Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Trong cuộc chiến giữa phần não TRỰC GIÁC và CÓ CHỦ Ý, Trader cần làm gì để định hình tư duy giao dịch đúng đắn?

Share

Xin chào cả nha!

Bắt đầu bài viết này, mời anh em hãy cùng mình chơi một game đơn giản sau nhé!

Bạn sẽ đưa ra quyết định giao dịch như thế nào trong 2 kịch bản dưới đây?

Kịch bản 1

Hãy tưởng tượng bạn có $10.000. Bạn có thể giữ nó hoặc chớp lấy một cơ hội. Cơ hội là tung một đồng xu và nếu bạn chọn đúng mặt của đồng xu, bạn sẽ thắng gấp đôi, $20.000. Chọn sai mặt của đồng xu và bạn mất $10.000. Bạn sẽ làm gì? Lấy tiền hay chớp lấy cơ hội?

Kịch bản 2

Bây giờ hãy nghĩ đến kịch bản bạn phải trả $10.000 hoặc chớp lấy một cơ hội. Cơ hội là tung một đồng xu và nếu bạn thua, bạn sẽ phải trả $20.000. Bạn sẽ làm gì? Trả $10.000 hoặc chớp lấy cơ hội.

Cach-dinh-hinh-tu-duy-giao-dich-dung-dan-TraderViet1.

Một thí nghiệm tương tự như 2 kịch bản được nêu ở trên đã thực sự được tiến hành giữa dân số phổ thông và người ta thấy rằng, trong kịch bản 1, hầu hết mọi người đều chọn giữ tiền. Trong khi với kịch bản 2, đa số mọi người lại sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Thí nghiệm này cho thấy nhìn chung, con người sẽ có xu hướng không thích mạo hiểm và chốt lợi nhuận sớm khi họ có chúng, trong khi với một tình huống rủi ro, mọi người có nhiều khả năng nắm bắt cơ hội hơn, chẳng hạn như dời điểm dừng lỗ, v.v … Vì vậy, đa số chúng ta không được thiết lập nhằm để lợi nhuận chạy và cắt lỗ sớm. Thay vào đó, chúng ta có xu hướng làm điều ngược lại – chốt lời sớm và để thua lỗ chạy! Không tốt cho trading tí nào!

Phần trực giác vs Phần có chủ ý của tâm trí

Chúng ta có hai khía cạnh suy nghĩ trong não của mình – phần trực giác và có chủ ý.

Cach-dinh-hinh-tu-duy-giao-dich-dung-dan-TraderViet2.

Phần trực giác của não hoạt động nhanh, tự động và không tốn nhiều công sức. Ngược lại, phần nãocó chủ ý của chúng ta sẽ tư duy chậm hơn, logic hơn và đòi hỏi nỗ lực tinh thần lớn hơn.

Trong trading, chúng ta muốn có thể củng cố mối quan hệ giữa phần trực giác và phần có chủ ý của tâm trí. Thị trường có thể tiết lộ nhiều sai sót trong suy nghĩ của chúng ta. Loại vấn đề mà chúng ta có thể gặp phải là:

 • Đóng các lệnh thắng sớm
 • Không thực hiện một setup hoàn toàn tốt
 • Gồng lỗ
 • Thực hiện các giao dịch ngoài kế hoạch
 • Trở nên tức giận và hung hăng hơn sau một trade thua
 • Liên tục chốt lời nhỏ nhưng không thể cải thiện chất lượng giao dịch

Có một sự thật là tất cả chúng ta đều dễ mắc phải các lỗi tư duy này, bất kể bạn có muốn khước từ, hoặc thậm chí phủ nhận chúng. Trên thực tế, con người nói chung và trader nói riêng đều có những thiên kiến nhận thức nhất định và tất cả chúng ta đều phải chịu trách nhiệm với chúng:

 • Thiên kiến xác nhận (Confirmation bias) – chỉ đi tìm những bằng chứng ủng hộ cho quan điểm của bạn
 • Nguỵ biện con bạc (Gambling fallacy) – Rốt cuộc, rủi ro của tôi sẽ được đền đáp
 • Hiệu ứng ám ảnh về thua lỗ (Loss aversion) – Sợ thua lỗ sẽ ảnh hưởng đến giao dịch
 • Hiệu ứng ảnh hưởng gần đây (Recency effect) – 3 cú trade gần đây nhất của tôi đều là trade thua và điều này đã ảnh hưởng đến tôi
 • Lạc quan quá mức (Over optimistic) – Sự tích cực quá mức

Còn rất nhiều điều nữa, nhưng đây là một số thiên kiến chính mà chúng tôi phải đối mặt. Chúng ta có nhiều khả năng hành động theo thiên kiến của mình nếu chúng ta mệt mỏi, căng thẳng hoặc thực sự dễ xúc động.

Một cách chúng ta có thể giảm thiểu khả năng tiếp xúc với những thiên kiến nhận thức là quản lý rủi ro của mình, để dễ dàng theo dõi trạng thái cảm xúc của bản thân hơn. Sử dụng đòn bẩy quá mức và chúng ta sẽ dễ chốt lời sớm và đóng lệnh nhanh hơn vì quá nhạy cảm trước nguy cơ mất nhiều tiền.

Làm thế nào để trader tự giúp mình?

Cach-dinh-hinh-tu-duy-giao-dich-dung-dan-TraderViet3.

1. Phát triển nhận thức về việc ra quyết định của chính bạn. Bạn đưa ra quyết định như thế nào? Bạn có thiết lập một mô hình? Hay bạn chỉ phản ứng?

2. Viết nhật ký về các quyết định của bạn và lý do bạn giao dịch theo cách đó. Hãy ghi lại bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện trong nhật ký, để bạn có thể đánh giá theo ‘thời gian thực’ các quyết định giao dịch của mình. Bạn đã dời điểm dừng lỗ? Giảm hoặc mở rộng mục tiêu? Hay bạn đã đóng lệnh sớm hơn?

3. Có một danh sách kiểm tra (checklist).

4. Lập hồ sơ về các tình huống giao dịch tốt nhất của bạn.

5. Xác định trước các “điểm mù”. Hãy tưởng tượng rằng giao dịch bạn sắp thực hiện là một khoản lỗ trong tương lai. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một góc nhìn tuyệt vời về giao dịch của bạn ngay từ đầu.

Hãy có hệ thống trong việc ra quyết định của bạn

Làm ơn hãy tập trung vào quá trình giao dịch chứ không phải kết quả. Điều này sẽ tập trung tâm trí có chủ ý và logic hơn. Xây dựng cho mình một khuôn mẫu. Một cái gì đó tốt cho bạn. Bằng cách này, bạn có thể giúp kết hợp phần trực giác và phần có chủ ý của tâm trí với nhau.

Vậy, làm thế nào để bạn đưa ra quyết định? Bạn đã có cho mình một quy trình? Hãy sử dụng phần tâm trí có chủ ý của bạn để tập trung vào quá trình giao dịch của bạn. Hãy chăm lo cho quá trình và quá trình tư duy sẽ lo liệu cho bạn!

Xem thêm

Liên quan