Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Trung Quốc: Sản lượng thủy điện phục hồi sau đợt hạn hán kéo dài

Sản lượng thủy điện của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong ít nhất 8 năm qua trong quý 1 năm 2024, nhưng dự kiến sẽ phục hồi mạnh mẽ sau những trận mưa lớn trên khắp các khu vực trọng điểm ở phía nam và tây nam.

Share

Thủy điện Trung Quốc

Tình trạng hán hạn kéo dài

Theo dữ liệu từ tổ chức tư vấn Ember, thủy điện chỉ chiếm 9% tổng sản lượng điện của Trung Quốc trong quý 1 năm 2024, giảm so với mức trung bình 5 năm là 11% trong cùng kỳ.

Xét về giá trị tuyệt đối, tổng sản lượng thủy điện trong quý 1 là 212 terawatt giờ (TWh), tăng 2% so với cùng kỳ năm 2023 nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với tiềm năng sau đợt hạn hán kéo dài từ giữa năm 2022.

Sản lượng thấp từ các đập thủy điện, nguồn cung cấp điện sạch có khả năng điều tiết chính cho Trung Quốc, đã khiến các công ty điện lực phải tăng cường sản lượng nhiệt điện than lên mức cao kỷ lục trong năm nay để cân bằng nhu cầu hệ thống.

Tuy nhiên, những trận mưa lớn trong tháng 4 và đầu tháng 5 dự kiến sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sản lượng của các đập thủy điện trong mùa hè, khi Trung Quốc thường đạt lượng mưa cao nhất trong mùa gió mùa Đông Á.

Vào tháng 6 năm 2022, mùa hè gần nhất mà sản lượng thủy điện của Trung Quốc đạt mức trung bình, các đập thủy điện đã chiếm hơn 20% tổng sản lượng điện quốc gia, và do đó đã cung cấp một nguồn điện sạch quan trọng khi nhu cầu điện tổng thể của Trung Quốc đạt đỉnh do nhu cầu sử dụng điều hòa không khí cao hơn.

Vào năm 2024, nếu lượng mưa tiếp tục tăng trở lại mức trung bình, các đập thủy điện có khả năng đạt được mức sản lượng điện quốc gia tương tự, điều này có thể giúp các công ty điện lực cắt giảm sản lượng nhiệt điện than và hạn chế lượng khí thải liên quan.

Sản lượng thủy điện Trung Quốc có xu hướng đạt đỉnh vào giữa năm

Tin vui cho thủy điện Trung Quốc

Trong cuộc họp phòng chống lũ lụt ngày 3.5, Ủy ban Thủy lợi Trường Giang cho biết rằng trung và hạ lưu sông Dương Tử đã trải qua các đợt mưa lớn, với nhiều khu vực ghi nhận lượng mưa lớn liên tục, dẫn tới lượng mưa tích lũy rất lớn. 

Các nhánh sông chính như sông Tương Giang, Cám Giang và Hán Thủy đang có mực nước dâng cao đáng chú ý, ở mức cao hơn mức trung bình lịch sử 2,3-3,2m. 

 Dòng chảy vào ở thượng nguồn được cải thiện đã khiến đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử ghi nhận dòng chảy vào hàng ngày tăng 35% vào cuối tháng 4, đạt 11.006m3/s, trong khi dòng chảy ra của đập Tam Hiệp cũng tăng 63% so với cùng kỳ, đạt 13.075m3/s nhằm chuẩn bị cho nguy cơ lũ lụt tiềm tàng.

Ở hạ lưu sông Dương Tử, tại đập Cát Châu Bá, dòng chảy ra đã tăng 95% kể từ đầu tháng 4, đạt mức cao tới 16.200m3/s vào ngày 6.5, sau đó ổn định ở mức 13.500m3/s. Xa hơn về phía hạ lưu, tại Hán Khẩu, tính tới ngày 6.5, mực nước đã đạt mức cao nhất trong 3 năm là 22m, cao hơn gần 6m so với cùng kỳ năm ngoái. 

Theo dự báo khí tượng mới nhất, lưu vực phía đông sông Dương Tử – Hoài Hà, hầu hết các vùng phía nam Trung Quốc, khu vực phía đông của Quý Châu và Vân Nam, dự kiến có lượng mưa 50-100mm trong 10 ngày tới, với một số khu vực có khả năng ghi nhận lượng mưa từ 120-200mm, thậm chí lên tới 250mm. 

Dòng chảy vào và mực nước dâng cao ở lưu vực sông Dương Tử dự kiến tiếp tục thúc đẩy sản lượng thủy điện Trung Quốc trong những tuần tới, mặc dù cũng đồng thời tạo ra những thách thức trong vấn đề kiểm soát lũ lụt.

Xem thêm

Liên quan