Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Tuyệt chiêu xác định một xu hướng có tiềm năng đem lại lợi nhuận lớn cho trader

Share

Giao dich theo xu hướng là một trong những cách giao dịch đem đến tỷ lệ thành công cao đồng thời mức lợi nhuận cũng rất tốt. Và để thực sự đạt được hiệu quả tối ưu thì xác định đúng xu hướng là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng với trader.

Bài viết này sẽ hướng dẫn cho anh em cách thức xác định một xu hướng có tiềm năng có lợi nhuận lớn.

Sử dụng đường trung bình động chu kỳ 200 ngày

Anh em trader lưu ý, những chiến lược giao dịch theo xu hướng nên được thực hiện trên khung thời gian càng lớn thì chiến lược sẽ càng có hiệu quả.

Đường trung bình động chu kỳ 200 ngày là một trong những chỉ báo giúp trader xác định nên giao dịch mua hay bán rất hiệu quả.

Khi giá nằm trên dường MA 200 trader chỉ nên canh mua và ngược lại. Nếu giá nằm dưới chỉ báo MA 200 trader chỉ nên canh bán.

Hình bên dưới có thể thấy cặp EURUSD khung D1 có giá nằm trên Đường trung bình động, lúc này chúng ta nên canh mua:

1.


Thực tế dường MA 200 cũng cho trader cái nhìn về xu hướng lớn nhưng nếu dựa vào MA 200 để đưa ra hướng giao dịch sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Và có thể dựa vào chỉ báo khác dể xác định thời diểm giao dịch.

Đường trung bình động chu kỳ 50 ngày

Đây là đường trung bình có thể giúp trader xác định xu hướng tốt hơn và kịo với hành động giá hơn trên khung thời gian D1 và W1.

Khi giá nằm trên đường MA 50 cho thấy thị trường nằm trong xu hướng tăng và ngược lại. Nếu giá nằm dưới đường MA 50 cho thấy thị trường nằm trong xu hướng giảm.

Kết hợp với đường MA 200 sẽ xác nhận mạnh mẽ hơn cho xu hướng hiện tại và chiến lược của trader.

Như hình bên dưới chúng ta thấy xu hướng của AUDCAD không được rõ ràng:

2.


Như thế nào là một xu hướng có tiềm năng lợi nhuận

Khi trader đã xác định được xu hướng và hướng để giao dịch dựa vào MA 50 và MA 200, thì bước tiếp theo chúng ta cần đánh giá xem xu hướng dó có chất lượng như thế nào và điểm vào lệnh ở đâu sẽ phù hợp nhất với điều kiện xu hướng như vậy.

Đường MA 200 cho chúng ta cái nhìn về xu hướng lớn và hướng để giao dịch. Nếu giá thường xuyên tiếp cận Đường MA 20 hoặc MA 50, cho thấy các điểm vào lệnh theo chiến lược pullback sẽ phù hợp hơn vì lúc này các Đường MA 20 hoặc MA 50 đóng vai trò là ngưỡng kháng cự hỗ trợ động để xác định điểm vào lệnh tốt hơn.

Nhưng nếu bạn thấy giá ít khi hồi về MA 20 hoặc MA 50 mà liên tục tạo đỉnh cao hơn trong xu hướng tăng hoặc đáy thấp hon trong xu hướng giảm thì lúc này các diểm vào lệnh theo chiến lược phá vỡ (breakout) sẽ phù hợp hơn.

Đồng thời điểm chốt lời và dừng lỗ cũng sẽ tùy thuộc vào chiến lược giao dịch phù hợp với xu hướng, chiến lược pullback hoặc breakout.

Những yếu tố quan trọng cần đánh giá trong việc lựa chọn xu hướng

Volume (khối lượng)

Khối lượng là yếu tố cực kỳ quan trọng trong giao dịch, đặc biệt là trong thị trường chứng khoán. Thị trường được đánh giá là có xu hướng tốt khi có những nến phá vỡ hoặc những nến xu hướng được hình thành với khối lượng từ trung bình đến lớn để xác nhận sức mạnh của xu hướng. Trong các đợt giá pullback nên có khối lượng thấp.

Khoảng trống giá (Gaps)

Mặc dù Gap ít khi xuất hiện trong thị trường forex hơn chứng khoán nhưng đây cũng là một yếu tố cần được xét tới.

Trong thị trường có xu hướng, giá thường hình thành các khoảng Gap theo xu hướng, cho thấy có sự tăng động lượng trong xu hướng. Tín hiệu này sẽ giúp trader thêm tư tin rằng bản thân đang giao dịch trong một xu hướng có động lượng mạnh.

3.


Hỗ trợ kháng cự

Một yếu tố quan trọng khác là hỗ trợkháng cự. Một xu hướng tăng thường sẽ hình thành những ngưỡng hỗ trợ mạnh và ít khi hình thành những ngưỡng kháng cự mạnh. Và ngược lại với xu hướng giảm. Trong một xu hướng nếu hình thành ngưỡng kháng cự hỗ trợ mạnh sẽ giúp trader tìm được điểm vào lệnh và điểm dừng lỗ đáng tin cây.

4.


Lịch sử của xu hướng

Một xu hướng có tiềm năng lợi nhuận tốt thường sẽ có lịch sử hoạt động tốt với động lượng mạnh và có kháng cự hỗ trợ mạnh được hình thành liên tục trong xu hướng.

5.


Những xu hướng mạnh thường sẽ thỏa đa số những yếu tố trên. Giao dịch trong những xu hướng như vậy sẽ đem lại tiềm năng lợi nhuận lớn cho trader.

Xem thêm

Liên quan