Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

UFC và WWE về chung một nhà

Share

Một trong những thông tin hot nhất trong làng giải trí thể thao là hai cái tên WWE và Endeavour đã chính thức công bố “về chung một nhà” vào thứ Hai (3/4) đầu tuần.

Cả hai sẽ cùng tạo ra một đế chế mới được trị giá hơn 21 tỷ USD. WWE đang được định giá 9,3 tỷ USD, cao hơn 33% so với vốn hóa thị trường của công ty, trong khi chủ sở hữu của UFC, Endeavour, được định giá 12,1 tỷ USD.

Doanh nghiệp mới sẽ do Giám đốc điều hành Endeavour Ari Emanuel lãnh đạo. Trong khi Chủ tịch điều hành của WWE là Vince McMahon và sẽ đảm nhận vai trò tương tự. Dana White sẽ tiếp tục là Chủ tịch của UFC và Nick Khan sẽ là Chủ tịch của WWE.

UFC và WWE về chung một nhà - Ảnh 1.

Đây là một cơ hội hiếm có để tạo ra một đế chế giải trí và thể thao trực tuyến quy mô toàn cầu với kỳ vọng phát triển mới.

Chủ tịch điều hành Vince McMahon tuyên bố: “Với những thành tựu đáng kinh ngạc mà Ari và Endeavour đã thể hiện trong quá trình phát triển thương hiệu UFC, giúp mang lại gần gấp đôi doanh thu trong 7 năm qua và thành công to lớn mà chúng tôi đã đạt được khi hợp tác với họ trong một số dự án. Tôi tin rằng chắc rằng thương vụ này sẽ là kết quả tốt nhất cho các cổ đông của chúng tôi và các bên liên quan khác”.

UFC và WWE về chung một nhà - Ảnh 2.

Công ty cho biết thương vụ này sẽ có những thỏa thuận hợp tác về văn phòng, với giá trị trong khoảng 50 – 100 triệu USD. Công ty mới sẽ giao dịch dưới biểu tượng $TKO trên Sàn giao dịch chứng khoán New York.

Nhà phân tích Randy Konik của Jefferies cho biết: “Chúng tôi rất hào hứng khi nghe tin thương vụ hợp nhất giữa UFC với WWE, vì nó tạo ra một thực thể thể thao trực tuyến mới có thể tối đa hóa giá trị và định giá lâu dài cho các cổ đông và không sử dụng nợ gia tăng là một điểm tích cực lớn về cấu trúc giao dịch. Theo quan điểm của chúng tôi, UFC đang ở giai đoạn đầu của quỹ đạo tăng trưởng và kết hợp với kinh nghiệm lâu năm của EDR về lĩnh vực thể thao sẽ giúp các hoạt động của WWE ngày càng phát triển”.

Đầu tuần, cổ phiếu của WWE đã giảm 2%, trong khi cổ phiếu của Endeavour giảm 5,8%.

Trước đó, chuyên gia phân tích kỳ cựu Steve Cahall của Wells Fargo cho biết ông rất kỳ vọng vào thương vụ suôn sẻ này và cho rằng đây là thỏa thuận rất vững chắc cho WWE.

“Phí bảo hiểm sẽ vẫn ổn định. Nếu McMahon tham gia thì mọi chuyện đã xong vì WWE là một công ty được bảo hiểm và McMahon sẽ cần một khoản phí bảo hiểm khổng lồ cho một thỏa thuận tiền mặt. Chúng tôi sẽ xem thỏa thuận với Endeavour có lợi cho WWE”, ông Steve Cahall nói.

Ông Cahall nói thêm rằng “doanh nghiệp mới” sẽ phải gây ấn tượng với Phố Wall với tiềm lực tăng gấp đôi để thu hút các nhà đầu tư.

“Chìa khóa để thu hút các nhà đầu tư và thị trường là sức mạnh tổng hợp mà EDR mong đợi từ việc giảm chi phí hoặc doanh thu bản quyền bằng cách tận dụng quy mô kết hợp trong thể thao/giải trí trực tuyến. Kỳ vọng EBITDA pro-forma của NewCo giai đoạn 2025 – 2026 có thể sẽ là yếu tố quyết định sự hợp tác và các thỏa thuận về quyền lợi. Nếu triển vọng này không gây ấn tượng, thì tương lai cổ phiếu của WWE sẽ gặp rủi ro”, ông nhấn mạnh.

Xem thêm

Liên quan