Monday, February 26, 2024

Zeno Markets Bật mí cách sử dụng chỉ báo volume hiệu quả

Share

Bạn đang hoang mang khối lượng giao dịch (Volume) trong chứng khoán là gì? Sử dụng chỉ báo volume như thế nào cho hiệu quả? Khối lượng giao dịch (volume) là một trong hai yếu tố chính, cùng với nến giá tạo nên biểu đồ giá của mọi mã cổ phiếu. Từ đó, ta có thể thấy mức độ quan trọng của volume trong chứng khoán đối với các nhà đầu tư. Ở bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm, ý nghĩa và cách sử dụng volume một cách hiệu quả trong đầu tư chứng khoán. 

Volume trong chứng khoán là gì?

Volume (khối lượng giao dịch) trong chứng khoán tức là tổng số cổ phiếu được khớp lệnh trong phiên giao dịch ngày hôm đó đối với 01 mã cổ phiếu hay 01 sàn chứng khoán cụ thể. 

Một số nhà đầu tư sẽ bị hiểu lầm giữa khối lượng giao dịch với khối lượng cổ phiếu lưu hành. Khối lượng cổ phiếu lưu hành là toàn bộ các cổ phiếu của một công ty được niêm yết trên sàn. Đây là một con số cố định, chỉ được thay đổi khi doanh nghiệp phát hành thêm cổ phiếu khác. Trong khi đó, số lượng cổ phiếu giao dịch là toàn bộ cổ phiếu được trao đổi và mua bán. Con số này có thể chênh lệch cao hơn so với lượng cổ phiếu lưu hành do cổ phiếu có thể được giao dịch trong nhiều lần.

Ý nghĩa của volume trong chứng khoán

Khi chúng ta nhìn vào các số liệu mà Volume cung cấp, các nhà đầu tư có thể hiểu được những vấn đề khác nhau. Để từ đó, số lượng đó có thể hình dung được thị trường và giá của một cổ phiếu đang trong tình trạng như thế nào. Một số ý nghĩa cụ thể khác mà Volume mang đến cho nhà đầu tư trong chứng khoán như sau:

Thể hiện nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư

Từ khối lượng Volume, nhà đầu tư đã có thể thống kế được nhu cầu của mình hiện nay như thế nào trong một khoảng thời gian hay sau 01 phiên giao dịch bất kỳ. Ví dụ như, một mã cổ phiếu có khối lượng giao dịch được mua nhiều thì chứng tỏ thị trường đang cực kì quan tâm và kỳ vọng vào sự tăng giá của cổ phiếu đó.

Tuy nhiên, nếu cổ phiếu nào đó mà có khối lượng giao dịch bán tăng nhanh mà không có mua thì khả năng là nhà đầu tư đang bán tháo cổ phiếu đó vì một nguyên nào nào đó tác động vào. Chẳng hạn như, cổ phiếu rớt giá, một số thông tin về phốt công ty phát hành cổ phiếu,…

Hỗ trợ xác định được xu hướng giá cổ phiếu

Volume chứng khoán có thể giúp nhà đầu tư xác định được xu hướng giá, thị trường  theo quy luật cung cầu, nếu cung thấp hơn cầu thì giá sẽ tăng và ngược lại. Với chứng khoán cũng vậy, nếu cổ phiếu có khối lượng giao dịch mua tăng thì giá cổ phiếu sẽ được đẩy lên cao.

Trong trường hợp, nhu cầu bán tăng thì khối lượng giao dịch cũng sẽ bán tăng. Khi nhu cầu mua không có, thì giá cổ phiếu sẽ giảm để thanh khoản nhanh chóng. Có thể nói, qua khối lượng giao dịch ta có thể hình dung được phần nào xu hướng của giá mà cần phân tích nhiều.

Định giá tiềm năng của một cổ phiếu

Thông qua khối lượng giao dịch Volume trong một khoảng thời gian nhất định, thì các nhà đầu tư cũng có thể dựa vào yếu tố này để định giá cổ phiếu một cách nhanh chóng nhất. 

  • Khối lượng mua tăng lên: Khi cổ phiếu được định giá cao vì nhà đầu tư đang kỳ vọng vào sự tăng giá của nó. Việc đánh giá sẽ dựa vào các thông tin họ có được từ các tin tức hoặc doanh nghiệp cung cấp.
  • Khối lượng bán tăng lên: Khi cổ phiếu đang bị định giá thấp vì nhà đầu tư lo ngại về việc cổ phiếu này có thể bị giảm hoặc mất giá.

Cách đọc Volume trong chứng khoán

Để nắm rõ về Volume chứng khoán, thì bạn có thể tìm đọc trên các biểu đồ hoặc các bảng giá thông qua các kết quả chốt khối lượng giao dịch (mua và bán) ở cuối phiên. Thông qua khớp lệnh, dư bán, dư mua bạn cũng đã có thể hình dung cơ bản về khối lượng giao dịch Volume của một cổ phiếu bất kỳ trong ngày. Bạn cũng có thể dễ dàng đọc Volume trên biểu đồ bằng các cách sau:

Kết hợp Volume và giá cổ phiếu, vì nó là 02 yếu tố có sự liên quan chặt chẽ với nhau:

  • Trên biểu đồ cũng sẽ xuất hiện giá di chuyển trong phạm vi mở rộng và khối lượng giao dịch (mua và bán) lớn. 
  • Giá cổ phiếu đang di chuyển trong phạm vi, thì bất ngờ chuyển sang giá mới, chính lúc này khối lượng giao dịch sẽ tăng theo. Các nhà đầu tư hãy tập trung bán hoặc mua ở mức giá này vì nó sẽ có nhiều kỳ vọng tốt đẹp.

Khối lượng giao dịch cao và phạm vi giá di chuyển hẹp:

Khi phạm vi di chuyển của giá hẹp nhưng khối lượng giao dịch tăng cao, thì đây có thể là thời điểm nhà đầu tư đang mua tích lũy. Các nhà đầu tư sẽ không hoàn toàn đi theo giá để tăng hoặc giảm của khối lượng giao dịch. 

Kết luận

Như vậy, thông qua bài viết này của Zeno Markets, bạn đã có thể hiểu rõ được Volume trong chứng khoán là gì và ý nghĩa cơ bản của nó. Vì đây sẽ là một trong những yếu tố quan trọng, có sự tác động mạnh đến giá cả cổ phiếu nên việc tìm hiểu rõ là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư mới tham gia thì đây là việc không dễ dàng. Khi chưa có nhiều kinh nghiệm trên thị trường sẽ mang đến những khó khăn nhất định cho nhà đầu tư. 

Vì vậy, tham gia đầu tư vào Zeno Markets là một trong những nơi cung cấp giải pháp giúp bạn sinh lời an toàn hơn từ các đồng tiền nhàn rỗi của mình. Với đội ngũ phân tích thị trường chứng khoán dày dặn kinh nghiệm và nhiệt tình, thì những giải pháp đầu tư mà Zeno Markets mang đến cho bạn là vô cùng tiềm năng, minh bạch và hiệu quả.

Xem thêm

Liên quan