Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024

Zurich Insurance liệu có thăng hoa nhờ khủng hoảng Credit Suisse?

Share

Theo Bloomberg nếu không tính đến thị trường Trung Quốc, Zurich Insurance được đánh giá là một trong năm công ty bảo hiểm lớn nhất thế giới, trải rộng hơn 200 quốc gia với nguồn thu từ phí bảo hiểm thường niên lên đến hơn 50 tỉ USD.

Zurich Insurance vẫn tăng trưởng ngay cả trong đại dịch Covid-19
Zurich Insurance vẫn tăng trưởng ngay cả trong đại dịch Covid-19

Insurance Group AG là công ty bảo hiểm lớn nhất tại Thụy Sĩ, hoạt động ở ba mảng chính: bảo hiểm tổng quát, bảo hiểm nhân thọ, và bảo hiểm nông dân.

Công ty đạt biên lợi nhuận và tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu tương đối cao, lần lượt ở mức 14,3% và 18,5% trong năm 2022 và duy trì ổn định trong các năm qua. Điều này chứng tỏ Zurich Insurance có khả năng sinh lời hiệu quả.

Tuy là công ty có trụ sở ở châu Âu, phần lớn doanh thu đến từ thị trường Hoa Kỳ ở mức 43,3 tỉ USD, chiếm tỉ lệ trên 48%. Phân khúc bảo hiểm tài sản đóng góp nhiều nhất cho tổng doanh thu, đạt tỉ lệ 39%, trong đó chủ yếu là các hợp đồng bảo hiểm tài sản thương mại cho doanh nghiệp như nhà xưởng, bến cảng.

Chính vì độ tập trung nguồn thu đặc thù như trên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lợi nhuận của Zurich Insurance là về thời tiết, đặc biệt là các cơn bão ở Hoa Kỳ cũng như khu vực Bắc Mỹ, với ước tính tác động khoảng 38% đến nguồn vốn theo báo cáo thường niên năm 2022.

Tuy nhiên, Zurich Insurance có đội ngũ chuyên gia khí hậu với kỹ thuật phân tích dữ liệu và mô hình hóa riêng biệt, giúp công ty giảm thiểu được các nguy cơ có thể lường trước và quản lý rủi ro về khí hậu tốt hơn.

Phân khúc bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm nông dân cũng có hiệu suất sinh lời tốt hơn, dù doanh thu chỉ bằng 70% mảng bảo hiểm tài sản.

* Đơn vị quy đổi tương đương: tỉ USD

* Đơn vị quy đổi tương đương: tỉ USD

Về tổng thể, Zurich Insurance Group AG đạt mức biên lợi nhuận thuần là 10,6% trong năm 2022. Công ty dự kiến sẽ đề xuất chia cổ tức trong kỳ đại hội thường niên tổ chức vào ngày 8-4-2023. Nếu đề xuất được số đông tán thành, mức cổ tức thuần được chia theo kế hoạch là 24 CHF/cổ phiếu, trừ 35% thuế khấu trừ tại nguồn của Thụy Sĩ, đến hạn thanh toán vào ngày 14-4-2023.

Công ty Info Finace Xtra

Địa chỉ: Tầng 1 tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Q.1 TP.HCM

Lĩnh vực hoạt động: Tư vấn tài chính, tư vấn truyền thông, tổ chức sự kiện liên quan đến đầu tư tài chính …

Xem thêm

Liên quan