Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

[Tip] Làm sao để tiếp cận thiết lập Cổ điển của hệ thống Sonic R?

Share

Hệ thống Sonic R có 3 phương pháp: Cổ điển, Thăm dòPVRSA. Phương pháp Cổ điển là cốt lõi của Hệ thống Sonic R. Tác giả đã giới thiệu phương pháp Thăm dò vào năm 2012. Phương pháp mà tác giả gọi là PVSRA (Price, Volume, S&R Analysis) được đưa ra vào năm 2013 và nhằm lọc ra các thiết lập Cổ điển và Thăm dò tốt hơn. Lưu ý rằng thiết lập Thăm dò (Scout) khá rủi ro, có thể xảy ra trước thiết lập Cổ điển hoặc trong thiết lập Cổ điển. Còn PVSRA là một phương pháp phân tích, không phải là một phương pháp giao dịch.

Chương 1: Mở đầu

Cổ điển là gì? Hệ thống Sonic R. là gì? Đó là câu hỏi chung nhất đến với tôi sau bài viết về “Khai thác giá thị trường”. Nếu không hiểu câu hỏi trên, chúng ta không thể nói về bản chất của Hệ thống Sonic R. Trước hết, Hệ thống Sonic R là một hệ thống đơn giản. Sonic tiếp cận thị trường bằng một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả. Hệ thống Sonic R là một phương pháp giao dịch, và thiết lập Cổ điển là cách để định vị giao dịch của chúng ta.

Nói một cách dễ hiểu, Cổ điển có thể được xác định bằng cách: “Mua đợt hồi đầu tiên từ mức đỉnh mới, bán đợt hồi đầu tiên từ mức đáy mới”. Sơ đồ dưới đây sẽ đưa ra ví dụ rõ ràng về thiết lập Cổ điển.

Đó là bản chất của Hệ thống Sonic R.

Chương 2: Các vấn đề thường gặp

Nhiều người mới trade thất bại trong việc học Sonic. Thay vì tìm hiểu sâu hơn, họ đổ lỗi cho hệ thống. Ở ấn tượng đầu tiên khi newbie hiểu về Cổ điển, nó quá đơn giản. Họ cố gắng áp dụng trong giao dịch hàng ngày. Cảm xúc chiếm lĩnh logic vì Sonic rất dễ dàng. Kết quả giống như sơ đồ dưới đây.

Ba ví dụ trên cho chúng ta thấy rằng chúng ta cần hiểu sâu hơn về thị trường thay vì mù quáng chạy theo “Mua đợt hồi đầu tiên từ mức đỉnh mới, bán đợt hồi đầu tiên từ mức đáy mới”. Điều đó sẽ đưa chúng ta vào chương tiếp theo.

Chương 3: Công cụ và Trang bị

Trong chương này, tất cả các công cụ và trang bị Sonic sẽ được giới thiệu. Đó là tất cả những gì chúng ta cần để tồn tại trong thị trường khốc liệt này.

1. Đường Dragon và Trend

Các đường Dragon (đường màu xanh dương) bao gồm EMA 34 được áp dụng cho giá đỉnh, đáy và đóng nến.

Đường Trend (màu đỏ) là EMA 89. Đường Dragon và Trend rất hữu ích để xác định mức độ di chuyển của giá do Nhà tạo lập Thị trường gây ra.

2. Ngưỡng và Múi giờ

Level (ngưỡng) là đường nằm ngang chia giá thành nhiều phần. Các Level bao gồm 00, 25, 50 và 75. Time zone (múi giờ) là đường thẳng đứng cho biết thị trường nào đang vận hành tại thời điểm này (LO = London Mở cửa, NY = Mỹ Mở cửa, LC = London Đóng cửa). Đặc biệt chú ý đến Level, biến động giá có xu hướng sinh ra từ mức độ tâm lý. Đó là lý do tại sao Level trở nên quan trọng như vậy. Con người có xu hướng chọn cách dễ nhất để bắt đầu và kết thúc, các Nhà tạo lập Thị trường cũng vậy. Level có thể trở thành hỗ trợ và kháng cự và là nơi để đặt một số lệnh trên thị trường.

3. Nến PVA và Volume PVA

Hai khái niệm này trở nên rất quan trọng bởi lẽ nó sẽ giúp chúng ta đọc được ý định của Nhà tạo lập Thị trường khi giá di chuyển. Màu xanh lá cây và xanh lam là dấu hiệu của giá tăng, còn Đỏ và Tím là dấu hiệu của giá giảm.

4. Bản tin FFCAL (ForexFactory)

Đây là công cụ để chúng ta biết khi nào tin tức sẽ phát hành. Nhà tạo lập Thị trường hành động trước tin tức. Họ lập kế hoạch trước những tin tức quan trọng. Vì vậy, nó có thể là một manh mối tốt và giúp chúng ta biết khi nào họ sẽ bắt đầu Bơm hoặc Xả. Tin tức là chất xúc tác để Nhà tạo lập Thị trường thể hiện ý định của họ, hoặc tạo ra một cái bẫy cho các trader nhỏ lẻ thiếu kinh nghiệm.

5. Tài khoản mới có tiền (demo hay real không quan trọng)

Lượng equity là tùy thuộc vào kỹ năng của bạn. Nhưng đối với người mới bắt đầu, tôi khuyên bạn nên sử dụng ít nhất một lượng equity tối thiểu 1.000 pip.

6. Tài liệu

Bản “Hướng dẫn Sử dụng” này và bài viết “Khai thác giá thị trường”.

7. Tâm thế

Ý chí siêng năng, chăm chỉ tìm hiểu về hệ thống từng ngày, từng giờ, không nóng nảy khi thị trường tát bạn.

8. Xác định tư tưởng

Loại bỏ các chỉ báo ưa thích khác để làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn và đạt được trải nghiệm tối đa với SONIC. Nói cách khác, bạn không cần chỉ báo ngoại trừ Sonic.

9. Chuẩn bị MT4

Tạo bố cục trên giao diện MetaTrader 4 của bạn như hình bên dưới.

10. Chuyển sang chương tiếp theo

Chương 4: Xác định trạng thái thị trường

Giải thích Sai lầm Phổ biến ở Chương 2 là kết quả của việc trader thiếu kinh nghiệm đọc hành động giá. Đó là lý do tại sao chúng ta cần một manh mối tốt để giải thích và xác định trạng thái thị trường. Để xác định trạng thái thị trường, điều đầu tiên cần làm là, hãy đọc bài viết “Khai thác giá thị trường” tại đây.

Sau khi hoàn thành việc xem xét “khai thác điểm yếu của thị trường”, chúng ta hãy thu thập các trạng thái thường gặp của thị trường. Quy tắc đầu tiên để xác định trạng thái thị trường là “Khung thời gian cao hơn”. Tôi đề xuất khung H1, vì nó hiển thị chính xác hình ảnh biến động giá hàng ngày.

Các trạng thái thị trường thường gặp đó là:

 • Có xu hướng: Nó được gọi là xu hướng vì hành động giá di chuyển theo hướng mạnh mẽ trong một vài khoảng thời gian.
 • Mô hình Đảo chiều: Sau chu kỳ tăng giá cạn kiệt, thể hiện bằng dấu xanh lục và xanh lam thấp hơn (đọc “Khai thác giá thị trường”), bằng chứng cuối cùng mà chúng ta sẽ tìm thấy là sóng Tái-khởi-động. Nếu sự đảo chiều xảy ra từ tăng sang giảm, thì Đỉnh Thấp Hơn phải xuất hiện trên khung thời gian cao hơn. Nếu sự đảo chiều xảy ra từ giảm sang tăng, thì Đáy Cao Hơn phải xuất hiện trên khung thời gian cao hơn. Một lần nữa, tôi khuyến nghị khung H1 trở lên để tìm bằng chứng này.

Phần khó nhất là tìm ra mô hình đảo chiều. Đôi khi sự hình thành nến sẽ gửi một thông điệp rõ ràng rằng có đảo chiều bắt đầu. Biểu đồ dưới đây sẽ cho thấy sự thay thế của mô hình đảo chiều.

Sau khi đã xác định trạng thái thị trường, chúng ta đã sẵn sàng chuyển sang chương tiếp theo.

Chương 5: Thực thi lệnh

Chuyển sang khung thời gian thấp hơn (khuyến nghị M15), tìm kiếm thiết lập Cổ điển/đặt lệnh chờ ở Level nhất định.

Một mẹo hay để thực thi lệnh mà không liên quan đến cảm xúc, tôi có xu hướng đặt một lệnh chờ ở một Level. Giả sử nếu tôi đang tìm Long (mua), giá Ask là 171.38, tôi sẽ đặt lệnh Buy Limit của mình xung quanh 171.28 (mức 171.25 + 3 pip spread để tránh trượt giá). Nếu tôi đang tìm kiếm Short, giá Bid là 171.35, tôi sẽ đặt Sell Limit của mình ở 171.50 (bỏ qua trượt giá).

Chương 6: Chốt, Giữ hay Thêm (Quản lý Vốn)

Nhờ nắm rõ “Khai thác giá thị trường”, chúng ta có thể quyết định khi nào nên chốt, giữ hoặc thậm chí thêm lệnh. Đôi khi, hình thức cổ điển được thực hiện hoàn hảo sẽ tạm thời mang lại Lệnh Đỏ cho chúng ta.

Nếu điều này xảy ra, đừng đổ mồ hôi, đừng chồn chân và đừng hoảng sợ. Nhìn vào biểu đồ, tìm bằng chứng, và liệu Nhà tạo lập Thị trường đã di chuyển giá chống lại chúng ta, hay chỉ để cướp và làm rung chuyển thị trường? Nếu Nhà tạo lập Thị trường chống lại chúng ta, hãy chốt lệnh. Nếu Nhà tạo lập Thị trường chỉ pha một trò đùa bằng cách làm rung chuyển thị trường, hãy quyết định thêm nếu ở Level đó, chúng ta chưa có lệnh.

Tránh vào nhiều vị thế vô ích trên cùng một Level. Vô ích là nếu bạn có 5 lệnh mua như thế này: 171.25, 171.35, 171.33, 171.40 và 171.38. Nhưng thật thông minh nếu bạn thêm lệnh mua như thế này: 171.25 rồi giá dao động bởi Nhà tạo lập Thị trường thành 170.90, thêm lệnh mua tại 171.00.

Bằng cách tuân theo quy tắc “chốt, giữ hoặc thêm”, chúng ta không lãng phí đạn dược và giảm thiểu rủi ro. Tóm lại, mỗi 100 pip, chỉ có 4 cơ hội tham gia. Giữ drawdown hơn 150 pip có thể là dấu hiệu ban đầu cho thấy chúng ta thoát quá sớm.

Chương 7: Thuật ngữ dùng trong chỉ báo Access Panel

7.1. Daily Pivots và Fibonacci Pivots

7.1.1. Đường Pivot Chính

Bạn có thể chọn để hiển thị pivot (trục) chính trong ngày. Nó có thể được tạo bởi hai đường thẳng. Một có thể là đường nền rộng của màu nổi bật và đường còn lại có thể là đường trên cùng hẹp của màu tối hơn (ví dụ: Vàng & Xám).

7.1.2. Các đường Hỗ trợ & Kháng cự

Bạn có thể chọn hiển thị các đường pivot hỗ trợ và kháng cự (SR) bằng cách sử dụng công thức Daily hoặc Fibonacci. Fibonacci hiển thị năm mức. Thông thường, Daily chỉ hiển thị ba mức, nhưng được mở rộng để bao gồm năm mức.

Các mức Daily Pivot bao gồm:

 • Kháng cự: DR1 tới DR5
 • Hỗ trợ: DS1 tới DS5
 • Các mức giữa: MR1 tới MR5, và MS1 tới MS5
Click vào ảnh để phóng to

Nếu bạn chọn Fibonacci Pivot, bạn có thể thấy FR1, v.v… F thay vì D. Xem biểu đồ bên dưới.

Click vào ảnh để phóng to

7.2. Các đường biên Đáy/Đỉnh cho Ngày và Tuần (ATR hoặc ADR)

Bạn có thể hiển thị hai đường ngang, một cho mục tiêu đỉnh biên độ được tính toán và một cho mục tiêu đáy biên độ được tính toán. Biên độ dựa trên khoảng thời gian trung bình mà bạn chọn (mặc định: day=15, week=13).

Quy trình tính biên độ trung bình đặc biệt cho các đường biên độ Ngày bỏ qua bất kỳ phiên giao dịch Chủ nhật nào của một số broker, điều này sẽ kéo mức trung bình xuống. Các đường biên độ Tuần sử dụng công thức ATR tiêu chuẩn vì các phiên Chủ nhật ngắn không ảnh hưởng nhiều đến kết quả.

7.2.1. Hai điều kiện quyết định vị trí các đường biên độ xuất hiện

Điều kiện #1 – biên độ Ngày/Tuần chưa vượt quá biên độ trung bình được tính toán

 • Đường RDH/RWH là khoảng cách biên độ trung bình được tính toán trên mức Đáy của phiên.
 • Đường RDL/RWL là khoảng cách biên độ trung bình được tính toán dưới mức Đỉnh của phiên.
 • Các đường này sẽ di chuyển khi đạt được mức đỉnh/đáy mới trong phiên.
 • Màn hình này hiển thị giá có thể di chuyển bao xa theo một trong hai hướng trước khi vượt quá biên độ trung bình được tính toán.

Điều kiện #2 – biên độ Ngày/Tuần đã vượt quá biên độ trung bình được tính toán

 • Nếu giá di chuyển trong khung ngày/tuần gây ra khoảng cách giữa mức đỉnh và đáy bằng với biên độ được tính toán, các đường biên độ sẽ khóa đúng vị trí.
 • Màn hình này sẽ hiển thị rõ ràng mọi cú breakout tiếp theo của biên độ.

7.2.2. Mục đích của các đường biên độ

Mục đích của các đường biên độ là để cung cấp quan điểm về việc giá có thể di chuyển bao xa trong ngày hoặc tuần giao dịch. Đây có thể là chỉ dẫn cho việc chọn điểm thoát giao dịch.

Một swing trader có thể chú ý nhiều hơn đến các đường RWH/RWL, và giữ một giao dịch trong những ngày sắp tới.

Tuy nhiên, một day trader đang tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng và hạn chế tiếp xúc với biến động giá thị trường có thể chú ý nhiều hơn đến các đường RDH/RDL.

Bạn có thể mở tất cả các chỉ báo Sonic (*.MQL4 hoặc tệp nguồn) bằng MetaEditor và đọc tất cả thông tin trong đó.

Chúc các bạn giao dịch thành công!

Xem thêm

Liên quan