Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

16 lời khuyên từ một ‘huyền thoại’ quỹ phòng hộ quản lý 17.7 tỷ USD

Share

Hello các bằng hữu!

Một số nhà giao dịch có phong cách giao dịch như “đấu sĩ đường phố”, với sự can đảm trời phú để nhanh chóng phát hiện thời điểm thị trường đảo chiều. Paul Tudor Jones là một người như vậy. Ông được thán phục bởi có những chiến lược giao dịch thành công và được nhiều nhà giao dịch trên thế giới học theo suốt nhiều thập kỷ qua.

Ông định nghĩa giao dịch và đầu tư là quá trình tự khám phá trong đó chúng ta có thể thất bại vài lần trước khi tìm ra chiến lược đúng, phù hợp với họ. Khi cố tìm ra chiến lược tốt, chúng ta thường sẽ gặp phải những thử thách, bị kiểm chứng nhiều lần, khiến họ hoài nghi quyết định của chính mình.

upload_2022-3-16_19-40-36.

“Có 2 trải nghiệm hoàn toàn không dễ chịu mỗi nhà giao dịch phải đối mặt ít nhất một lần và có thể lặp lại nhiều lần. Thứ nhất, một ngày nào đó sau chuỗi giao dịch thua lỗ thảm bại, bạn sẽ tự hỏi liệu mình có bao giờ chiến thắng nữa hay không. Thứ hai, sẽ đến lúc bạn tự hỏi tại sao bạn kiếm được tiền và liệu nó có thực sự bền vững”.

“Trải nghiệm đầu tiên thử thách sự gan dạ của một cá nhân. Liệu người này có đủ sức chịu đựng, can đảm, dũng cảm và khôn ngoan để đứng dậy và tham gia cuộc chiến lần nữa? Trải nghiệm thứ hai đáng sợ hơn bởi nó sẽ bộc lộ sự thiếu kiểm soát với điều gì đó” – Ông cho biết trong cuộc phỏng vấn để viết cuốn sách Reminiscences of a Stock Operator (Hồi ký của một nhà quản lý quỹ) của tác giả Edwin Lefèvre.

Paul Tudor Jones là nhà quản lý quỹ phòng hộ, sáng lập quỹ Tudor Investment Corporation. Ông là người giàu thứ 108 tại Mỹ, thứ 345 trên thế giới năm 2014. Ông bắt đầu sự nghiệp giao dịch từ vị trí thư ký và sau đó là nhân viên môi giới.

Jones còn nổi tiếng vì dự báo được ngày Thứ Hai Đen năm 1987, sử dụng hàng loạt vị thế bán khống giúp tài sản tăng lên gấp 3 lần.

Jones từng là Giám đốc Hiệp hội giao dịch Hợp đồng Tương lai, có vai trò lớn trong sáng tạo và phát triển bộ phận giáo dục của hiệp hội ở thủ đô Washington. Bộ phận này sau đó đổi tên thành Viện Các thị trường tài chính.

Jones có cách tiếp cận ngược với phần đông, ông thường mua rồi bán tại những thời điểm quan trọng mà được xem là đảo chiều. Ông thử nghiệm một ý tưởng giao dịch cho đến khi đổi ý. Quản lý rủi ro là điều cốt lõi trong phong cách giao dịch của Jones. Ông chưa bao giờ để ý đến những gì mình SẼ KIẾM ĐƯỢC, mà luôn chú ý đến những gì mình CÓ THỂ MẤT

Dưới đây là một số bài học vượt thời gian về giao dịch mà Jones đã chia sẻmời anh em cùng chiêm nghiệm:

1. Đừng làm anh hùng, đừng giữ cái tôi, hãy luôn tự vấn về năng lực bản thân

Điều quan trọng nhất với một nhà đầu cơ là học cách bỏ cái tôi ra khỏi công việc. Ngay khi bạn bắt đầu cảm thấy hài lòng và tin chắc mọi thứ trong tầm kiểm soát, đó cũng là lúc chúng ta sẽ bị dao động.

Chúng ta nên chấp nhận rằng mình không bao giờ có thể kiểm soát hoàn toàn thị trường. Điều duy nhất chúng ta có thể kiểm soát là hành động của chính bản thân và phản ứng thật tốt khi các điều kiện thị trường thay đổi.

2. Kiểm soát hành động của bản thân, và trên hết, luôn tự chủ

Nhà đầu cơ nên kiểm soát hoàn toàn hành động bởi chính họ sẽ chịu trách nhiệm cho sự thành bại trên thị trường.

Chúng ta nên tìm ra quy tắc giao dịch riêng và giữ kỷ luật bằng cách luôn tuân thủ chúng.

3. Không khóa học nào có thể giúp nhà đầu cơ sẵn sàng giao dịch

Nhà đầu cơ có thể trải qua nhiều khóa đào tạo, huấn luyện về cách thành công trên thị trường nhưng những bài học tốt nhất lại chỉ có thể đạt được bằng cách giao dịch trên thị trường.

Bất kể bạn có chuẩn bị tốt thế nào và sẵn sàng đối phó với những diễn biến trên thị trường, luôn có nhiều bất ngờ chưa được dự đoán trước đón chờ đón chúng ta.

4. Quan trọng nhất là phải phòng thủ thật tốt, không phải tấn công

Nhà đầu cơ nên chú ý vào các chiến lược phòng thủ khi giao dịch. Hầu hết nhà giao dịch mới thường nôn nóng và cố thực hiện một chiến lược tấn công. Họ tìm kiếm những giao dịch tiềm năng và rồi phạm sai lầm, tham gia giao dịch đó quá sớm mà không có kế hoạch thực sự.

Chúng ta nên hiểu rằng, luôn có nhiều cơ hội tốt trên thị trường và không cần phải quá vội vã tham gia một giao dịch khi chưa có sẵn kế hoạch.

Điều đầu tiên chúng ta cần làm là kiểm soát và quản lý rủi ro, xây dựng chiến lược thoái lui cho mọi giao dịch. Chúng ta không nên đánh cược quá nhiều bởi thị trường có thể tạo ra bất ngờ vào bất cứ lúc nào.

5. Hãy sử dụng dừng lỗ, thậm chí cả dừng lỗ về mặt thời gian

upload_2022-3-16_19-49-18.

Để quản lý rủi ro đúng cách, chúng ta nên có điểm dừng lỗ trong mọi giao dịch. Dừng lỗ sẽ kích hoạt lệnh “bán” khi giá về một vùng nhất định, giúp chúng ta tránh tổn thất quá nhiều. Thậm chí, chúng ta còn nên dùng dừng lỗ về mặt thời gian.

“Với dừng lỗ về mặt thời gian, chúng ta có thể thiết lập một khung thời gian nhất định cho một giao dịch. Và khi đến hạn, chúng ta sẽ từ bỏ vị thế bất kể đang lỗ hay có lời nhỏ. Thị trường không hoạt động như bạn kỳ vọng. Do đó, không có lý do nào để giữ một giao dịch không theo ý chúng ta”

6. Học hỏi từ những sai lầm của bản thân để phát triển

Chúng ta thường phạm vô số sai lầm trong hành trình giao dịch của mình. Nhưng điều tốt ở đây là phạm sai lầm giúp chúng ta có cơ hội rút ra bài học.

7. Luôn giao dịch theo xu hướng chiếm ưu thế

Chúng ta cần phải đi theo xu hướng thị trường khi giao dịch. Chúng ta không nên đi ngược xu hướng bởi cửa thắng tăng cao hơn khi các giao dịch được thực hiện cùng chiều với thị trường.

8. Quy mô vốn không quan trọng

Chúng ta nên có chiến lược giao dịch rõ ràng và tuân thủ theo kế hoạch, bất kể quy mô tài khoản của bạn là như thế nào. Chúng ta nên bắt đầu với lượng vốn nhỏ để học cách quản lý tài khoản giao dịch và sau đó tăng dần.

9. Mua khi xu hướng tăng, bán khi xu hướng giảm

upload_2022-3-16_19-45-46.

Để giao dịch thành công, chúng ta cần mua khi xu hướng tăng hình thành. Tương tự, chúng ta nên bán khống khi xu hướng giảm hình thành rõ ràng.

Chúng ta nên giữ mọi thứ đơn giản và hiểu đây là mục tiêu hành động. Chúng ta cần học cách xác định khi nào 1 xu hướng sẽ được hình thành.

10. Luôn giả định vị thế của mình sai

Bản chất con người là tìm kiếm sự xác nhận sau khi ra quyết định. Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ tìm kiếm thông tin giúp củng cố cho giao dịch mà mình đã thực hiện. Tuy nhiên, chúng ta nên làm ngược lại và giả định giao dịch họ định thực hiện là sai, và cần tìm bằng chứng chống lại nó.

“Chỉ khi không thể tự thuyết phục bản thân họ là đang sai, chúng ta mới có thể tự tin và nắm giữ một giao dịch tốt”

Tạm thời hôm nay mình dịch 10 điều đã nhé, còn 6 điều nữa cho mình ghi sổ, và hẹn gặp anh em vào 1 ngày khác! 

:rolleyes:
:rolleyes:

Xem thêm

Liên quan