Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

2 Việc làm TỐN THỜI GIAN và VÔ BỔ nhất trong trading

Share

Một trong những lý do khiến trader cần tới 3 đến 5 năm mới có thể định hình được hướng đi trong nghề này đó là vì chúng ta tốn khá nhiều thời gian cho nhiều việc không cần thiết. Có lẽ phải đến một thời điểm nhất định trader mới có thể nhận ra được điều này. Khi trader thực sự biết tập trung vào những việc quan trọng hơn cũng là lúc sự nghiệp bắt đầu có sự thay đổi nhiều hơn.

Dưới đây là 2 việc vô bổ nhất trong trading mà tốt nhất chũng ta không nên tốn thời gian cho những việc này.

Ngồi nhìn giá chạy

Ai cũng từng có giai đoạn ngồi nhìn giá chạy, có những trader rảnh đến mức, dù không giao dịch cũng ngồi nhìn giá chạy và tự tạo tâm lý cho mình. Khi bước qua được giai đoạn này thì ta mới nhận thấy được sự tai hại của việc này nhưng trong giai đoạn đó gần như trader rất hưởng thụ việc nhìn giá chạy.

Bản thân mình cũng có giai đoạn liên tục ngồi nhìn giá, đúng hơn là canh lệnh. Không hề có một tác động nào đến lệnh giao dịch, chỉ là ngồi nhìn giá chạy và xem xem trạng thái lệnh như thế nào, mỗi pip giá dịch chuyển đều khiến tâm lý cảm thấy lo lắng, ấy vậy mà có thể ngồi xem giá gần như cả ngày. Sau này mới ý thức được bản thân hao tâm như thế nào khi làm cái việc không có ích lợi gì như vậy. Tuy nhiên việc làm này cũng giúp mình nhận thấy được cái tai hại của nó và biết nên làm gì khi gặp những trường hợp như vậy.

7-điều-cần-từ-bỏ-trong-trading-traderviet-3.

Khi xem giá, trader có thể bị thôi thúc giao dịch từ việc này mặc dù trên biểu đồ không có bất cứ tín hiệu nào. Đây là nguy hiểm lớn nhất, một khi bị cuốn vào việc giao dịch, có thể khiến trader thua lỗ không có điểm dừng, đáng sợ hơn là sự khủng hoảng tâm lý kéo theo sau đó.

Nói chung, việc của một trader nên làm, đó là tập trung phân tích thật tốt, chiến lược luôn có dừng lỗ và chốt lời. Sau đó là tin tưởng vào quyết định của bản thân, đừng ngồi xem giá quá nhiều mà nên dành thời gian cho việc khác.

Tham khảo chiến lược của người khác hay kết hợp chiến lược từ nhiều phương pháp khác nhau

Mỗi chiến lược đều có nguyên tắc riêng và cách thức vận hành khác nhau nên việc một trader lấy chiến lược của người khác để tham chiếu cho chiến lược của mình là việc thực sự không cần thiết. Thậm chí, khi trader điều chỉnh lại chiến lược thì nó có thể biến thành một chiến lược hoàn toàn khác.

dgaufvkauf.

Rất nhiều trader vì kết hợp chiến lược từ những phương pháp khác nhau mà thua lỗ, nhưng họ vẫn tiếp tục làm việc này cả một thời gian dài chỉ để tìm ra phương thức giao dịch có tỷ lệ thắng cao nhất. Nhưng đây đúng là việc làm vô bổ nhất, vừa tốn thời gian, tốn công sức mà kết quả đem lại thì chẳng có gì tốt đẹp.

Tốt nhất là trader chỉ nên gắn bó với một phương pháp, nghiên cứu sâu và cải tiến phương pháp. Một khi bạn đã gắn bó đủ lâu với một phương pháp, thì chỉ có bạn là người nắm được cách vận hành nó. Việc tham khảo ý kiến của người khác là việc thực sự không cần thiết. Vì người khác không thể hiểu được làm cách nào để bạn có thể đưa ra được chiến lược như vậy. Nếu có đánh giá hay phán xét thì họ cũng chỉ dựa trên nguyên tắc hay phương pháp của họ để làm việc đó, căn bản không giúp ích gì được cho bạn.

Chỉ có duy nhất bạn biết được chiến lược của bạn đã đúng với phương pháp hay chưa. Trong giao dịch có lời có lỗ, không phương pháp nào là hoàn hảo cả, việc của bạn là tìm ra lợi thế của mình từ phương pháp đó để có thể kiếm được lợi nhuận trong dài hạn và không cần phải quá lo lắng những thua lỗ nhỏ trong quá trình giao dịch.

Hệ-thống-giao-dịch-traderviet-1.

Đây là 2 việc làm có lẽ là tốn thời gian, công sức của trader nhất nhưng lại chẳng đem lại kết quả gì. Nếu vượt qua được những giai đoạn này thì tốt, nhưng nếu không thì có thể khiến trader mất tiền, có cái nhìn tiêu cực về trading.

Nói chung, việc nhìn giá nhiều hay việc kết hợp phương pháp khác nhau là việc trader nào cũng nên trải qua nhưng không nên đắm chìm vào trong đó. Đọc bài viết này để có thể tự ý thức nhắc nhở bản thân nếu gặp phải những tình trạng trên.

Nice Day!

Xem thêm

Liên quan