Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

3 kỹ thuật đặt chốt lời cố định “cơ bản” nhưng lại HIỆU QUẢ nhất cho các anh em trader

Share

Điểm thoát lệnh là yếu tố quyết định giao dịch của bạn có lợi nhuận hay thua lỗ. Điểm chốt lời là vấn đề nhức nhối của nhiều trader vì đa số trader không thực sự xác định được nên đặt chốt lời ở đâu trên biểu đồ hoặc khi nào thì nên thoát khỏi thị trường.

Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu 3 cách đặt chốt lời cố định mà rất nhiều trader thành công sử dụng.

Một điểm quan trọng mà anh em cần nắm đó là điều kiện thị trường phải đang ủng hộ cho chiến lược của bạn thì khả năng bạn đạt lợi nhuận mục tiêu mới cao được. Vậy nên nếu bạn giao dịch trong điều kiện thị trường không tốt thì dù có điểm vào tốt tới đâu thì khả năng đạt tới lợi nhuận mục tiêu là rất khó.

Dưới đây là 3 cách đặt chốt lời cố định mà anh em cần nắm.

Sử dụng hỗ trợ kháng cự

Hỗ trợ kháng cự là cách phổ biến nhất để đặt mục tiêu lợi nhuận. Các bạn nhìn biểu đồ bên dưới:

upload_2022-4-28_20-48-2.

Ta thấy thị trường đang trong xu hướng tăng, đỉnh bị phá vỡ trở thành hỗ trợ, đây là ngưỡng hỗ trợ tự nhiên được hình thành bởi cấu trúc thị trường. Và đỉnh cao hơn được hình thành trở thành kháng cự và giá có thể sẽ trở lại ngưỡng này để kiểm tra nên ta có thể sử dụng nó làm điểm để đặt mục tiêu lợi nhuận cho chiến lược mua từ ngưỡng hỗ trợ quanh đỉnh bị phá vỡ trước đó.

Tín hiệu bán cũng hoạt động tương tự, các đáy thấp nhất được hình thành trong xu hướng giảm sẽ là mục tiêu chốt lời cho lệnh bán:

upload_2022-4-28_20-49-32.

Sử dụng tỷ lệ risk:reward

Đây là cách thức đơn giản nhất. Tuy nhiên công đoạn khó khăn nhất có lẽ là bạn phải xác định được tỷ lệ risk:reward nào là phù hợp cho chiến lược của bạn. Để xác định được thì bạn cần phải backtest chiến lược thật nhiều để có dữ liệu thống kê và chọn ra được tỷ lệ có khả năng đạt được cao nhất.

Khi đã xác định được tỷ lệ RR phù hợp cho chiến lược rồi thì việc xác định mục tiêu lợi nhuận không phải là việc khó khăn nữa.

Các bạn nhìn biểu đồ bên dưới:

upload_2022-4-28_20-49-51.

Giá hồi về phản ứng với hỗ trợ và xuất hiện một nến tín hiệu mua, bạn có thể mở một vị thế mua tại đây. Với mức dừng lỗ ban đầu là 1.11$. Mục tiêu lợi nhuận lần lượt là T1, T2, T3 tương ứng với tỷ lệ RR là 1:1, 1:2. 1:3.

Sử dụng cách đo lường biến động giá

Có lẽ cách này ít trader nào sử dụng nhưng với trader giao dịch hành động giá thì đây là một cách khá hữu ích, đặc biệt trong điều kiện thị trường có biến động giá ổn định.

Cách thức này sử dụng những biến động giá của thị trường để quyết định điểm chốt lời. Đơn giản như sau, chúng ta tận dụng đợt sóng đẩy gần nhất trong một xu hướng để xác định cho đợt sóng đẩy tiếp theo bắt đầu từ điêm kết thúc con sóng điều chỉnh và độ dài con sóng đẩy này tương đương con sóng trước đó.

Như hình bên dưới:

upload_2022-4-28_20-50-20.

Trong biểu đồ này thì mục tiêu lợi nhuận của chúng ta được xác định là ở điểm D, được đo lường bởi sóng từ A đến B.

Đây là 3 cách vừa đơn giản và hiệu quả trong việc xác định mục tiêu lợi nhuận cố định. 3 cách thức này anh em có thể kết hợp lại với nhau để tìm ra điểm chốt lời chất lượng nhất.

Xem thêm

Liên quan