Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

5 Bộ phận này của trader CÀNG NHỎ thì tuổi thọ của tài khoản CÀNG LÂU!

Share

“Cháy tài khoản” là điều mà không một trader nào muốn trải nghiệm và nhắc đến. Thế nhưng, có đến 96,69% trader phải cháy tài khoản ít nhất một lần trong đời, nếu không thì đời nó không nể. À không, thực ra đó là câu chuyện thường tình bởi thua lỗ là việc không thể tránh khỏi trong trading, và trader thì cũng là con người, cũng mắc sai lầm lúc còn lạ nước lạ cái như bất kỳ ai khác!

Biết vậy, mình muốn chia sẻ bài viết với góc nhìn “vui vẻ” này đến anh em để mọi người có thể kéo dài tuổi thọ của tài khoản lâu hơn chút nữa, để chúng ta học được nhiều bài học đáng giá hơn trong hành trình trading lâu dài (chứ mình không đảm bảo sẽ giúp anh em KHÔNG cháy tài khoản nữa nhé) :v

Okay, intro như vậy là ổn áp rồi, giờ thì mình vào nội dung chính luôn nha!

1. Bắp tay

Bo-phan-nay-cua-trader-cang-nho-thi-tuoi-tho-tai-khoan-cang-lau-TraderViet1.

Đây là bộ phận nói lên thói quen của rất nhiều anh em trader hiện nay, đó là GỒNG LỖ. Hiểu nôm na thì gồng càng nhiều, bắp tay càng to. Thế cho nên, bộ phận này càng nhỏ thì tuổi thọ của tài khoản mới được kéo dài ra.

Tại sao mình lại nói như vậy?

Sở dĩ, trader (hay con người nói chung) không muốn chấp nhận sự thật rằng, họ đã sai. Khi giá đi ngược với vị thế của mình, chúng ta thường có xu hướng dời stoploss xa hơn một tí với hy vọng giá rồi sẽ quay đầu mà thôi. Tư duy gồng lỗ này vô hình chung đã thay đổi tỷ lệ R:R của anh em, và đương nhiên, winrate cũng sẽ sụt giảm, bởi trong phần lớn thời gian, giá sẽ không đảo chiều như kỳ vọng của mọi người.

Việc nhồi “trung bình giá” khi thua lỗ chính là hành động khiến tài khoản tiến đến cửa tử nhanh hơn, thay vì cứu vớt những gì đã đánh mất. Cho nên, hãy giao dịch như kế hoạch và đừng cố quá kẻo lại khiến tài khoản quá cố nhé anh em!

2. Gan

Bo-phan-nay-cua-trader-cang-nho-thi-tuoi-tho-tai-khoan-cang-lau-TraderViet2.

Nhắc tới lá gan, chúng ta có thể liên tưởng ngay đến độ liều lĩnh của một con người, phải không?

Đây chính xác là thứ đã âm thầm giết chết tài khoản của anh em từ trước khi giao dịch. Bạn biết không? Rủi ro là thứ cần được kiểm soát và phải phù hợp với tình hình tài chính cũng như trình độ trading của mỗi trader. Nếu bạn mới bước chân vào lĩnh vực trading và đang trong quá trình học tập, thì việc mạo hiểm quá lớn cho mỗi cú trader sẽ mau chóng khiến bạn phải chia tay với tài khoản giao dịch.

Là trader, gan càng to thì tuổi thọ của tài khoản càng thấp! Hãy giao dịch với rủi ro vừa phải, thực tế và có thể chấp nhận được!

3. Cái tôi

Bo-phan-nay-cua-trader-cang-nho-thi-tuoi-tho-tai-khoan-cang-lau-TraderViet3.

Bạn đã bao giờ nghe câu “sông sâu tĩnh lặng, lúa chín cúi đầu” chưa? Hay như Albert Einstein đã từng nói:

“Cái tôi và sự hiểu biết tỷ lệ nghịch với nhau. Hiểu biết càng nhiều cái tôi càng bé. Hiểu biết càng ít, cái tôi càng to.”

Chân lý này cũng áp dụng trong trading!

Khi giao dịch, cái tôi của bạn sẽ luôn tìm cách kiểm soát bạn, khiến bạn:

  • Phá vỡ quy tắc;
  • Đưa ra nhận định cực kỳ chủ quan;
  • Tăng hay giảm khối lượng lệnh một cách vô lý;
  • Phân vân khi cần ra quyết định vào lệnh;
  • Tưởng tượng ra mình đang bắt được một con sóng lớn của thị trường.
  • Vân vân và mây mây

Chính vì thế, cái tôi chính là thứ huỷ hoại kết quả giao dịch của bạn và bạn cần học cách chế ngự nó với tư cách là một trader.

4. Màng nhĩ

Bo-phan-nay-cua-trader-cang-nho-thi-tuoi-tho-tai-khoan-cang-lau-TraderViet4.

Đây chỉ là cách nói ví von cho chuyện anh em không nên nghe theo những “tiếng ồn” trên thị trường mà hãy tự ra quyết định giao dịch cho chính mình dựa trên nghiên cứu khách quan của bản thân.

Trong trading, khả năng tự chịu trách nhiệm cho kết quả giao dịch là cực kỳ quan trọng. Nó là thứ quyết định xem liệu anh em có thể nhận thức và sữa chữa những khuyết điểm hoặc phát huy những ưu điểm của chính mình hay không. Nếu phụ thuộc hoàn toàn vào ý kiến của người khác rồi chỉ biết đổ lỗi cho ai đó ngoài bạn mỗi khi thua lỗ, mình cá là bạn sẽ rất khó cải thiện được kết quả giao dịch, huống chi là kéo dài tuổi thọ cho tài khoản.

5. Đôi mắt

Bo-phan-nay-cua-trader-cang-nho-thi-tuoi-tho-tai-khoan-cang-lau-TraderViet5.

Bạn đã bao giờ rơi vào tình cảnh “cái mắt to hơn cái bụng” chưa? Hoá ra, trader cũng mắc phải hội chứng này mỗi khi thực hiện phân tích cho biểu đồ của mình.

Thật không khó để bắt gặp hình ảnh một chiếc chart với hàng tá các chỉ báo kỹ thuật nằm chen chúc nhau, che lấp cả hành động giá – thứ đáng ra nên được ưu tiên xem xét trước mới phải.

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến anh em mắc phải chứng tê liệt phân tích và do đó, sẽ đưa ra quyết định giao dịch không sáng suốt. Kết cục của hành động này là gì thì chắc mọi người cũng đoán được rồi đấy!

Nói tóm lại, hãy giữ cho mình một đôi mắt thật khiêm tốn – chỉ tập trung vào những thứ phù hợp và hiệu quả với bạn nhất. Đừng bao giờ để lòng tham đưa ra quyết định thay bạn và mang lại cái kết đắng cho tài khoản của mình nhé!

Xem thêm

Liên quan