Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

5 yếu tố TÀI CHÍNH HÀNH VI có thể tác động xấu tới trader và cách loại bỏ!

Share

Hello cả nhà,

Để thành công, chúng ta không chỉ cần hiểu về PTKT, PTCB mà còn phải nắm bắt và kiểm soát tâm lý và hành vi. Vậy đâu là 5 yếu tố TÀI CHÍNH HÀNH VI có thể tác động xấu tới anh em? Và đâu là cách giải quyết, anh em cùng tìm hiểu nhé:

Loại hành vi thứ nhất: Dự đoán dựa theo tương quan với thị trường khác

Hành vi này có thể được giải thích bởi tâm lý “điểm tựa”. Trong trường hợp này, anh em xem chỉ số nào đó là điểm tựa, điểm tham khảo, để đưa ra dự đoán cho một thị trường khác. Ví dụ, anh em thấy chỉ số Dow Jones hôm nay tăng điểm, thì cho rằng ngày mai, hoặc vài ngày tới, chỉ số VN-Index cũng sẽ tăng, hoặc đồng USD tăng, nên cho rằng BTC sẽ giảm. Anh em sẽ thực hiện giao dịch mà không có bất kỳ một cơ sở khoa học nào cho thấy mối liên hệ biến thiên cùng chiều giữa các thị trường hoặc nó chỉ tồn tại trong ngắn hạn

Loại hành vi thứ hai: Quyết định giao dịch dựa theo các người nổi tiếng

upload_2022-5-3_18-35-41.

Trên bất kỳ một thị trường nào cũng vậy, các trader cá nhân, nhỏ lẻ thường có xu hướng đầu tư theo các KOLs, các người nổi tiếng, …. Trong trường hợp này, anh em đã xem họ như là một tình huống điển hình, có khả năng đánh giá đúng về xu hướng hoặc một khoản đầu tư nào đó. Chính niềm tin này đã thúc đẩy tâm lý chạy theo đám đông. Gần đây chúng ta có những vụ đầu tư theo Khoa Pug, Viruss bên coin hay theo A7 bên thị trường chứng khoán VN.

Loại hành vi thứ ba: Quyết định mua bán dựa trên thông tin được tiết lộ

Anh em thường có xu hướng tin tưởng vào thông tin được truyền từ người thân, bạn bè… hơn là thông tin từ các phương tiện truyền thông đại chúng, vì tin rằng những thông tin đó cho chúng ta một lợi thế hoặc một sự đảm bảo thành công.

Loại hành vi thứ tư: Mua bán không phân biệt tốt xấu

upload_2022-5-3_18-36-41.

Hành vi này thường xảy ra trên thị trường Coin và Chứng khoán hơn là Forex. Anh em thường nghĩ rằng giá của một tài sản nào đó có xu hướng gắn chặt với sự thay đổi giá của các tài sản khác mà không phân biệt được tốt, xấu. Ví dụ, anh em thường nghĩ rằng BTC tăng là các Altcoin khác sẽ tăng theo mà không biết rằng chúng có thể giảm SML, hoặc thậm chí delisted!

Loại hành vi thứ năm: Nắm giữ lệnh thua lỗ quá dài

Hành vi này có thể được giải thích bởi sự mâu thuẫn về mặt nhận thức. Sự mâu thuẫn này khiến anh em quyết định nắm giữ lệnh trong tình trạng thua lỗ thay vì đóng lệnh, bởi anh em không muốn thừa nhận rằng đó là một quyết định sai lầm. Mặt khác, anh em vẫn kỳ vọng trong tương lai mọi thứ có thể thay đổi; giao dịch của chúng ta có thể tích cực trở lại, bất chấp quyết định tiếp tục nắm giữ có thể dẫn tới các khoản lỗ gia tăng.

Trên đây là 5 yếu tố TÀI CHÍNH HÀNH VI có thể tác động xấu đến kết quả giao dịch của anh em, vậy đâu là cách khắc phục?

Câu trả lời có lẽ không nằm ở đâu khác ngoài bản thân anh em, nó chỉ đơn giản gồm 3 yếu tố nhưng không phải ai cũng làm được: Xây dựng phương pháp, Kiểm soát các yếu tố cảm xúc và Nâng cao kiến thức!

Xem thêm

Liên quan