Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Bạn là TRADER hay là CON BẠC? Hãy tự mình kiểm chứng qua 6 đặc điểm phân loại này…

Share

Xin chào cả nhà!

Mình tin rằng ở đây có không ít anh em từng nghe qua luồng quan điểm cho rằng: “Trading là một dạng thức khác của cờ bạc”. Vậy từ đây suy ra, trader chẳng khác gì một con bạc?

Ồ không, trong trading, người ta phân định rất rạch ròi, trader là trader, và con bạc là con bạc. Không có chuyện khoác lên mình danh hiệu “trader” mà giao dịch với tư duy của một con bạc nhé!

Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua 6 điểm quan trọng và giải thích chi tiết cách một nhà giao dịch khác với một con bạc như thế nào. Hãy cùng mình truy xét xem bạn là một trader chân chính hay là một gambler rủi ro trên thị trường nhé!

Su-khac-biet-giua-trader-va-con-bac-TraderViet1.

1) Là một nhà giao dịch, mục đích của bạn là tập trung vào 100 giao dịch tiếp theo thay vì 10 giao dịch tiếp theo. Thành công lâu dài, lợi nhuận và tính nhất quán là hai trong số những điều chính mà trader nên nhắm mục tiêu đến. Tuy nhiên, mong muốn và khao khát của một con bạc là kiếm tiền nhanh chóng.

2) Một nhà giao dịch/ nhà đầu tư thành công có một kế hoạch giao dịch đã được backtest mà anh ta tuân theo và tối ưu hóa trong suốt quá trình, thích ứng với các điều kiện thị trường thay đổi. Trái lại, những người chơi theo hệ cờ bạc lại thích giao dịch dựa trên những gì người khác nghĩ và những dòng tweet nóng hổi, hoặc đơn giản là mở một vị thế Mua/Bán ngẫu nhiên rồi hy vọng nó sẽ diễn ra thành công.

Su-khac-biet-giua-trader-va-con-bac-TraderViet2.

3) Các nhà giao dịch có lợi nhuận luôn đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ và rủi ro không quá 1-2% cho mỗi giao dịch. Ngược lại, những người đánh bạc lại chuyển sang “chế độ full margin” trên một giao dịch duy nhất mà không đặt Stop Loss, để rồi kết thúc bằng việc thổi bay tài khoản của họ và đổ lỗi cho thị trường.

4) Rượt đuổi thị trường và đốt cháy giai đoạn không phải là những gì các trader đích thực làm. Thay vào đó, họ thực hiện theo kế hoạch của mình và đợi giá diễn ra và phù hợp với tiêu chí vào lệnh của họ trước khi thực hiện. Tuy nhiên, những “con bạc” lại thích giao dịch quá mức (overtrading), mở các vị thế tuỳ tiện không dựa trên bất kỳ quy tắc gì, hoặc đưa ra các quyết định thiên lệch.

Su-khac-biet-giua-trader-va-con-bac-TraderViet4.

5) Khi phải chịu đựng một hoặc hai (hoặc ba) thua lỗ, các nhà giao dịch sẽ không xúc động hay cố gắng trả thù thị trường. Họ biết rằng nếu họ tuân thủ các nguyên tắc quản lý rủi ro và mở các vị thế có tỷ lệ phần thưởng:rủi ro cao, họ sẽ bù đắp được tất cả các khoản lỗ trước đó và quay trở lại công cuộc tạo ra lợi nhuận. Mặt khác, những người chơi cờ bạc lại tức giận và bắt đầu cố gắng trả thù thị trường bằng cách đưa ra những quyết định ngu ngốc và tham gia vào nhiều giao dịch phi logic.

6) Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nếu bạn muốn thành công và có lợi nhuận trong lĩnh vực này, bạn phải coi trading như một công việc kinh doanh và thực hiện mọi thứ một cách nghiêm túc. Những người nghĩ rằng thị trường là một sân chơi hoặc một cỗ máy đánh bạc sẽ không bao giờ thành công trong không gian này!

Xem thêm

Liên quan