Monday, February 26, 2024

Chiến lược đầu tư chứng khoán phái sinh cho người mới

Share

Thị trường chứng khoán phái sinh đang dần trở nên hấp dẫn và “hot” hơn bao giờ hết. Nhiều nhà đầu tư đã và đang dự định sẽ chọn lĩnh vực này để đầu tư nhằm thu về lợi nhuận. Tuy vậy, trước khi tham gia vào kênh tài chính này, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ hơn về bản chất của chứng khoán phái sinh cũng như kinh nghiệm bổ ích trong quá trình đầu tư, tham khảo qua bài viết sau đây bạn nhé. 

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở nhằm với mục tiêu khác nhau như phân tán rủi ro, bảo vệ lợi nhuận và tạo được lợi nhuận. Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh được chia thành 2 dạng chính đó là hàng hóa bao gồm thực phẩm/nông sản, năng lượng… hoặc công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất,…

Nói một cách dễ hiểu hơn thì tại thị trường Việt Nam, chứng khoán phái sinh là một sản phẩm cho phép bạn đặt cược vào cửa tăng hoặc giảm của chỉ số VN30. Nếu như chỉ số VN30 thay đổi đúng như đã kỳ vọng, bạn sẽ nhanh có lời. Sản phẩm phái sinh này có tên chính xác là hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

chứng khoán phái sinh là gì?

Chiến lược đầu tư chứng khoán phái sinh cho người mới

Giữ vững được cảm xúc cá nhân 

Cảm xúc là thứ làm cho nhà đầu tư dễ mắc phải sai lầm khi đưa ra quyết định. Thị trường chứng khoán phái sinh biến động không ngừng vậy nên nhà đầu tư mới hoặc nhà đầu tư lâu năm có tâm lý yếu sẽ dễ lo sợ và bị cuốn vào làn sóng trên thị trường. 

Muốn quản lý được cảm xúc cá nhân, những nhà đầu tư nên trang bị kiến thức, kỹ năng phân tích thị trường, đánh giá biểu đồ và từ đó sẽ có tư duy nhạy bén hơn, giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quát hơn về thị trường.

chứng khoán phái sinh cho người mới

Quy tắc 2% – 6%

Quy tắc 2% – 6% là kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh được nhiều nhà đầu tư lâu năm áp dụng. Với quy tắc này, nhà đầu tư sẽ xác định rõ được điểm dừng cắt lỗ bằng cách lấy số tiền lỗ chấp nhận đã mất chia số lượng hợp đồng để có được mức giá phù hợp nhất. 

Với quy tắc 2% – 6% có 3 nguyên tắc như sau:

  • Áp dụng các ngưỡng hỗ trợ hoặc ngưỡng kháng cự fibonacci
  • Tiền lỗ không được vượt quá 2% tổng số tiền đầu tư/mỗi vị thế.
  • Số tiền lỗ chấp nhận mất tối đa 6% tổng số tiền đầu tư/mỗi vị thế
  • Nguyên tắc bảo toàn lãi

Với cách làm này, nhà đầu tư sẽ canh đúng thời điểm mua để nhanh chóng bảo toàn lãi. Nếu có lỡ nhịp thì nên chờ đến cơ hội khác. Lãi mỗi ngày được bảo toàn, và tránh việc nhà đầu tư tham lam giữ một vị thế quá lâu. Điều đó gây mất lãi, thậm chí là thua lỗ. Đây cũng là một cách kiềm chế cảm xúc tốt với nhà đầu tư, tránh dao động do các tác động từ thị trường. 

Người mới nên lưu ý gì khi đầu tư chứng khoán phái sinh

Ký quỹ và margin call

Một trong những điểm khác biệt nhất giữa giao dịch cổ phiếu với chứng khoán phái sinh là nhà đầu tư cần phải ký quỹ để giao dịch. Đối với giao dịch hợp đồng tương lại, ký quỹ được hiểu như là phần đặt cọc nhằm giúp đảm bảo khả năng thanh toán.

Khả năng bán khống

Bán khống là hoạt động bán tài sản mà người bán không sở hữu tài sản. Tài sản này được mượn từ người khác và được thực hiện bán với kỳ vọng sẽ mua lại trong tương lai với một mức giá thấp hơn để thu lợi nhuận.

chứng khoán phái sinh

Đầu tư chứng khoán phái sinh cùng Macro Equities

Đòn bẩy của sàn 1:400

Một trong các yếu tố không thể thiếu đó chính là đòn bẩy – Cần câu trong giao dịch sản phẩm dưới dạng CFD. Thấu hiểu được nỗi đau của nhà đầu tư vốn nhỏ muốn gia tăng khối lượng giao dịch, đa dạng hóa danh mục tư thì lựa chọn đòn bẩy tiêu chuẩn 1:400 là điều kiện tuyệt vời dành cho bạn.

Cung cấp những sản phẩm giao dịch hàng đầu

Cổ phiếu, hàng hóa, ngoại hối và tiền mã hóa là một trong 4 sản phẩm CFD được nhà đầu tư ưa chuộng và tham gia nhiều nhất hiện nay. Đến với Macro Equities bạn sẽ không cần phải lo ngại việc sẽ bỏ qua bất cứ sản phẩm giao dịch hot nào ở trên thị trường. 

Nâng cao lợi nhuận an toàn – chất lượng đảm bảo

Giao dịch có thành công hay không sẽ dựa vào 2 yếu tố: công nghệ và kiến thức thị trường. Macro Equities sẽ giúp bạn trải nghiệm tuyệt vời về công nghệ, tốc độ khớp lệnh và cập nhật chính xác 100% xu hướng thị trường.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh. Hy vọng thông qua các chia sẻ hữu ích này, bạn đã trang bị thêm cho mình nhiều kiến thức trước khi đầu tư. Đi kèm với những lợi ích luôn là các rủi ro, bạn hãy thật sự tỉnh táo để đầu tư hiệu quả nhé.

Tìm hiểu thêm: Cách gửi và rút tiền trên Macro Equities chỉ mất 3 phút thực hiện

Xem thêm

Liên quan