Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Chiến thuật “Kim tự tháp” – Gấp đôi lợi nhuận với tiền lỗ bằng không

Share

Chắc chắn nhiều người sẽ vào đây vì cái title của bài viết này, làm gì có chiến thuật nào bá vậy ? Chẳng lẽ đây là “chén thánh” cho trading ? Không hề, cái title chỉ đúng trong trường hợp tốt nhất của chiến thuật thôi, nhưng như vậy đã rất tốt rồi phải không nào. Đây chẳng phải chiến thuật gì cao siêu mà chỉ là 1 phương pháp quản lý vốn nhiều người đã biết nhưng chưa hiểu rõ thôi. Bài viết đưa ra trước thềm Nonfarm cho các bác lướt sóng vui vẻ, và hy vọng là thắng lợi.

– Trade bằng tiền của thị trường :

Ý tưởng chính ở đây là chúng ta sẽ trade bằng tiền lời được từ thị trường khi trade đi đúng hướng mong muốn, chúng ta sẽ kéo stop loss lên/xuống để khóa lợi nhuận đạt được trước khi thêm 1 trade mới cũng theo hướng hiện tại của thị trường (1 dạng trailing stop bằng tay). Đơn giản là tổng Risk của chúng ta sẽ luôn cố định ( trường hợp tốt nhất là giảm bằng không luôn) nhưng lợi nhuận “tiềm năng” sẽ tăng lên rất nhiều, quá tuyệt phải không ? Tuy nhiên, nếu lỡ may quên kéo stop loss trước khi thêm trade mới, tài khoản có thể bay luôn vì chúng ta đang “double trade”, thậm chí là “triple”. Hơn nữa, vì chúng ta sẽ kéo stop loss lên/xuống khá gần so với 1 trade không áp dụng chiến thuật này, nếu thị trường chẳng may bật lại (test support/resistance, fakeout…) thì coi như mất luôn tất cả các trade mặc dù tỉ lệ lỗ không quá lớn (chúng ta đã lock profit từ trước). Chiến thuật chỉ áp dụng khi thị trường đang đi rất mạnh theo 1 hướng.

– Áp dụng :

+ Gỉa sử cặp EURUSD đang đi xuống, bạn thấy 1 cây pinbar ở mức resistance 1.3670 cho tín hiệu bán. Có vẻ đây là 1 mức Resistance khá tốt nên bạn quyết định đặt stop loss tại mức 1.3700.

+ Tiếp đó, biểu đồ cho thấy chẳng có mức support nào quan trọng hay rõ ràng cho tới mức 1.3200 cả, nên bạn quyết định nhắm đến mức Take Protfit khá lớn.

+ Risk của bạn là 200$, để đơn giản thì xem như bạn bán 2 mini-lot tại mức 1.3600 ; 100 pips Stop Loss x 2 mini-lots (1 mini-lot = 1$/pip) = 200$ .

+ Bạn nhắm đến tỉ lệ R:R là 1:3 cho trade này nên Take Profit ở mức 1.3300 và bạn sẽ thêm 2 lệnh SELL nữa, 1 khi đạt mức 100 pips , 1 khi đạt mức 200 pips.

hinh1.

Trade của bạn đi đúng hướng và đi được 100 pips nên bạn SELL thêm 2 mini-lot tại mức 1.3500, đúng kế hoạch ban đầu nhé. Vậy tổng cộng bây giờ bạn có lệnh SELL 4 mini-lots (4$/pip), cũng có nghĩa là lợi nhuận của bạn là 1000$ (200$ lệnh đầu đã thắng + 800$ nếu 2 lệnh hiện tại cùng thắng) nếu thị trường chạm mục tiêu 1.3300 ban đầu.

Quan trọng nhất : Trước khi đặt lệnh SELL thứ 2, bạn phải kéo stop loss lệnh đầu xuống mức 1.3600, và lệnh này bây giờ là 1 lệnh “free” (hòa vốn nếu chạm SL). Stop Loss của lệnh thứ 2 cũng ở mức 1.3600, nên tổng Risk của cả 2 lệnh lúc này vẫn là 200$, nhưng lợi nhuận “tiềm năng” lúc này đã gần gấp đôi rồi 

:D

hinh2.

Thị trường vẫn tiếp tục đi theo đúng hướng ta mong muốn, nên ta SELL thêm 2 mini-lot nữa là đúng kế hoạch luôn. Bây giờ là 6$/pips nhé. Lợi nhuận tiềm năng là 1200$, gấp đôi những gì chúng ta đặt mục tiêu ban đầu, và phần hay nhất là : Risk = 0$.

Sao Risk lại bằng không được nhỉ ? Nhìn lại xíu bạn sẽ hiểu thôi. Chúng ta đã kéo SL của 2 trade trước đó xuống mức 1.3500 (dĩ nhiên là kéo khi thêm lệnh SELL thứ 3 nhé) , đảm bảo lợi nhuận 200$ của trade đầu tiên và trade thứ 2 lúc này “hòa vốn”. 200$ của trade đầu đó bù cho Risk 200$ của trade thứ 3 => Dĩ nhiên là “free trade” .

hinh3.

​Cuối cùng, thị trường chạm mức 1.3300, cả 3 trade đóng lại và bạn ăn được 1 cú trade với R:R = 1:6. Bạn chưa bao giờ risk hơn 200$ ở bất kì trade nào, và bạn lời 1200$ 

:D

hinh4.

Nhận xét

  • Với cách trade này bạn hoàn toàn có thể ăn những cú rất lớn (10:1 cũng không phải không thể, vào những ngày thị trường “dậy sóng”), nhưng dĩ nhiên trade thế này cần kinh nghiệm và 1 chút may mắn.
  • Nên chuẩn bị tâm lý chạm SL hoặc hòa vốn vì chỉ cần 1 cú retrace cũng đủ “knock out” nguyên cái pyramid của chúng ta vì SL đã kéo xuống khá gần.
  • Phải luôn nhớ kéo SL theo trade, đây là điểm quan trọng nhất của chiến thuật, không kéo SL thì bay tài khoản trong nháy mắt đấy vì nhiều trade cộng dồn lên nha.
  • Không bao giờ add thêm vào 1 trade đang thua, đây không phải Martingale !

Xem thêm

Liên quan