Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Đừng coi thường mức lãi suất “nhỏ xíu” khi Trading – Vũ khí hủy diệt đó

Share

Chắc anh em nghĩ là kiếm 1 tháng tầm 3-6% thì nó chả là bao nhiêu trong trading đâu nhỉ? Điều này có nghĩa là bỏ vô 1.000 USD thì mỗi tháng chỉ có được 30 – 60usd mà thôi, không đủ tiền đi xem mấy lần phim bom tấn ở rạp Galaxy nữa.

Nếu anh em nghĩ như vậy thì nên nghĩ lại đi nhé, kẻo lầm chết luôn.

Anh em đã nghe một thứ vũ khí hủy diệt hạng nặng trong giới đầu tư tài chính có tên gọi là “lãi suất kép” (compound interest) chưa? Nguồn gốc sự giàu có của đám big boy 1 phần nằm ở đây đó.

Trước khi đi sâu vào vấn đề chính, hãy nghe Albert Einstein – nhà khoa học vĩ đại của thế kỷ 20 – nói về lãi suất kép nhé ” Compound interest is the eighth wonder of the world. He who understands it, earns it … he who doesn’t … pays it (Tạm dịch: Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 trong thế giới này. Những ai hiểu nó, vận dụng nó sẽ chẳng phải trả gì cho nó cả)

Nếu 1 nhà khoa học không đủ làm anh em “ép phê” thì hãy nghe tiếp 1 nhà đầu tư trên thị trường tài chính chính hiệu nói về lãi suất kép. Warren Buffett – nhà đầu tư vĩ đại và giàu có nhất thế giới hiện nay – khi được hỏi về lý do khiến ông trở nên giàu có, đã trả lời “Có 3 điểm. Thứ nhất, nước Mỹ có những cơ hội tuyệt vời. Thứ 2, nhờ gene tốt, tôi có thể sống lâu. Thứ ba, đó là Lãi suất kép”

Lãi suất kém mới chính là cỗ máy in tiền của giới siêu giàu đó

Vậy lãi suất kép là gì mà nó quan trọng đến như vậy?

Hiểu nôm na đơn giản, lãi suất kép là phần lãi được sinh ra từ nguồn vốn ban đầu lại được gộp vào vốn, rồi tổng vốn đó lại sinh ra lãi thì lại lấy lãi mới gộp tiếp vào vốn và lại cho tổng vốn mới này sinh ra lãi tiếp. Cứ tiếp tục tiếp tục như vậy trong 1 thời gian dài, có khi lên đến cả chục hoặc vài chục năm.

Công thức tính lãi suất kép

Để tiện trình bày tiếp đoạn sau, mình xin nêu ra công thức tính lãi suất kép. Đó là
Công thức tính lãi kép cơ bản nhất là

cong_thuc_tinh_lai_suat_kep_traderviet_1.

Trong đó:

  • FV: giá trị tương lai sẽ có của khoản đầu tư
  • PV: giá trị hiện tại của khoản đầu tư
  • i: lãi suất mỗi kỳ
  • n: số kỳ

Như vậy, có thể thấy 3 biến số ảnh hưởng mạnh đến giá trị tương lai của khoản đầu tư của chúng ta là số tiền đầu tư ban đầulãi suất và thời gian đầu tư (số kỳ)

Sự “khủng khiếp” của lãi suất kép

Ví dụ chúng ta bỏ vào trading và dùng mức lãi suất mà nhiều anh em cho là “cò con” trong ví dụ ban đầu là 3-6% 1 tháng thì thử xem 10 năm sau chúng ta có bao nhiêu nhé

  • Nếu là 3% thì sau 10 năm 1000 usd => 34.710 usd.
  • Nếu là 6% thì sau 10 năm 1000 usd =>1.088.187,75 usd

Anh em thấy ghê gớm chưa. Chỉ cần 1000 usd và trade đều đặn có lợi nhuận 6% 1 tháng trong vòng 10 năm, anh em sẽ trở thành triệu phú USD với tài sản lúc này là trên 23 tỷ nhé. Từ 23 triệu VND thành 23 tỷ VND

Bí quyết ở đây nằm ở chỗ, khi cục vốn chúng ta đã lớn với lãi suất các kỳ ban đầu gộp vào thì lãi suất trên số vốn “bự” đó sẽ khiến nó càng lớn nhanh chóng nữa. Kiểu như đã giàu mà còn gặp kèo thơm vậy.

Tưởng tượng ông thầy dạy forex nào đó có show tài khoản có lợi nhuận 50% 1 tháng (hoặc con robot nào đó) và cam kết dạy học viên được như vậy thì hãy tính lãi suất kép đi. Chỉ cần họ bỏ vào 1000usd với mức lãi suất 50% 1 tháng thì sau 1 năm họ đã có 130.000 usd rồi, tức là bỏ vào 23 triệu vnd và làm thành gần 3 tỷ vnd. Vậy thì đi dạy hay bán robot chi cho cực. Chỉ cần nâng vốn lên cỡ 5000 usd ban đầu thì chỉ 1 năm thôi là thành 648.000 usd => 15 tỷ vnd. Dạy với code chi cho khổ nữa trời.

Lời kết:

Anh em đừng nghĩ kiếm được vài % trong 1 tháng là ít. 1000 usd 1 tháng kiếm 60 usd đối với anh em chắc thoáng nghe chỉ như là trò cười đúng không? Nhưng sau khi đã tính công thức ra thì anh em thấy thế nào?

Đừng đặt mục tiêu gì cao xa, anh em cứ đặt 3-5% 1 tháng thôi và hãy làm điều đó trong vòng 10 năm. Lúc đó, số lãi tạo ra là khác ngay ấy mà.

Mình viết bài này để nhằm nhắc anh em đừng mơ mộng viễn vông mà cứ đặt những mục tiêu thực tế thật nhỏ, thật nhẹ. Vấn đề không phải là kiếm được nhiều lợi nhuận mà là kiếm đều đặn, bền vững, đó mới là cái khó. Chứ kiếm 100% 1 tháng rồi tháng sau cháy thì hầu như ai cũng có lúc làm được. Vì vậy, đừng để ai đó đưa ra cái report 50-100% trong 1 giai đoạn nào đó khiến chúng ta mờ mắt

Giữ con tim nóng và cái đầu lạnh nhé anh em.

Happy and Safe Trading !!!

Xem thêm

Liên quan