Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Hướng dẫn cách xác định kháng cự – hỗ trợ chính xác, đơn giản cho newbies

Share

Kỹ năng xác định kháng cự hỗ trợ là một kỹ năng cần thiết và cơ bản nhất mà mỗi trader cần phải có. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều anh em nhầm lẫn khi tìm kiếm những mức cản này và hậu quả sẽ là việc đưa ra những quyết định vào lệnh sai lầm.

Trong bài viết này mình sẽ giúp anh em xác định những mức kháng cự – hỗ trợ đáng tin cậy với cách dễ dàng nhất!

KHÁNG CỰ – HỖ TRỢ LÀ GÌ?

Nói qua cho những anh em còn chưa nắm, Kháng cự – hỗ trợ là các mức giá quan trọng trên chart mà giá đã có những phản ứng trước đó. Tại những vùng giá này, những đỉnh/ đáy sẽ thường xuất hiện và tạo ra những xu hướng mới.

Như trong hình bên dưới, Kháng cự là những vùng mà giá không thể xuyên thủng lên trên và phải quay đầu đi xuống; Ngược lại, hỗ trợ là những vùng mà giá không thể xuyên thủng xuống dưới mà phải quay đầu đi lên.

huong-dan-cach-xac-dinh-khang-cu-ho-tro-chinh-xac-don-gian-cho-newbies-traderviet.

Việc xác định kháng cự hỗ trợ rất quan trọng vì trader có thể dựa vào nó để:

  • Xác định điểm vào lệnh;
  • Thiết lập dừng lỗ và mức chốt lãi mong muốn.

THỰC TRẠNG VIỆC GIAO DỊCH KHÁNG CỰ – HỖ TRỢ CỦA NEWBIES

Bây giờ chúng ta xem xét vấn đề của những newbies trader giao dịch các mức kháng cự hỗ trợ truyền thống (dạng một đường kẻ đơn) đó là:

  • Trường hợp 1: Giá sẽ đảo chiều trước khi tiếp cận mức cản và trader bỏ lỡ cơ hội. Hệ quả dễ thấy nhất đó là tâm lý FOMO và trader sẽ có xu hướng vào lệnh sớm hơn ở những trade sau vì không muốn lỡ đò một lần nữa, do đó mức giá họ vào thường là bất lợi, thậm chí thiếu cả tín hiệu xác nhận.
  • Trường hợp 2: Giá xuyên thủng mức cản nhanh chóng và không quan tâm đến nó. Với tính huống này, trader sẽ sợ hãi và mất đi sự tự tin trong giao dịch, nó cũng dẫn đến những quyết định sai lầm sau này.
huong-dan-cach-xac-dinh-khang-cu-ho-tro-chinh-xac-don-gian-cho-newbies-traderviet2.

Như ví dụ này, thoạt nhìn thì có thể thấy các đường line phản ứng rất tốt với nhưng biến động giá, tuy nhiên khi nhìn kỹ hơn, đa phần đều fails, giá hoặc không di chuyển đến các mức này hoặc xuyên thủng nó trước khi quay đầu.

CÁCH SỬ DỤNG KHÁNG CỰ – HỖ TRỢ HỢP LÝ HƠN

Giá luôn luôn biến động khó lường và trader phải linh hoạt sử dụng kháng cự hỗ trợ. Trong khi những newbies mong muốn giá phải phản ứng một cách chính xác mức giá cụ thể mà họ vẽ ra thì những trader dày dặn kinh nghiệm lại cho giá những “khoảng trống” cần thiết, họ hiểu rằng sự co giãn của giá luôn luôn tồn tại và việc yêu cầu giá phản ứng chính xác ở một mức là điều không thể, nếu có cũng chỉ là may mắn ngẫu nhiên mà thôi.

Do vậy để cải thiện kỹ năng giao dịch bạn cần nhìn nhận các mức cản như những vùng chứ không phải điểm, có như vậy bạn mới có thể lọc bỏ đi những tín hiệu nhiễu và tránh bớt được những rắc rối không đáng có.

huong-dan-cach-xac-dinh-khang-cu-ho-tro-chinh-xac-don-gian-cho-newbies-traderviet3.

Các anh em đã biết được những điều này đừng phê phán kiểu như “cái này cũng phải nói”…, luôn có những newbies cần học những điều mà mình đã biết.

Chúc anh em giao dịch an toàn,

Xem thêm

Liên quan