Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Làn sóng covid-19 và những hệ lụy kinh tế

Share

Nguy cơ làn sóng dịch bệnh mới

Ngày 26/11 tổ chức y tế WHO đã tuyên bố B.1.1.529 là biến chủng đáng lo ngại và đặt tên cho nó là Omicron. Biến chủng này đang hoành hành tại Nam Phi, số ca nhiễm ở nước này tăng theo cấp số nhân chỉ trong vài tuần sau khi phát hiện.
Hãy nhìn lại biến chủng Delta biến chủng lần đầu tiên được phát hiện tại Ấn Độ chỉ trong một thời gian ngắn nó đã lây lan trên 80 quốc gia, tạo ra làn sóng dịch bệnh nặng nề nhất năm 2021, khiến Ấn Độ và nhiều quốc gia rơi vào tình trạng khủng hoảng y tế. Omicron, càng nguy hiểm hơn khi hầu hết các quốc gia trên thế giới đều đã và đang có ý định mở cửa quốc tế nhằm khôi phục kinh tế.

upload_2021-12-2_15-13-10.

Biến chủng Omicron đã tác động như thế nào đến thị trường tài chính?

Khoảng giữa tháng 10 đến trước cuối tuần trước, số ca nhiễm tăng cao trở lại tại Mỹ, châu Âu và nhiều quốc gia cũng không thể lung lay đà tăng của phố Wall. Lạm phát tăng cao kỷ lục tại Mỹ cũng không khiến chỉ số S&P500, Nasdaq100 ngừng xanh.
Tuy nhiên khi biến chủng Omicron được phát hiện và công bố hôm thứ sáu vừa rồi, S&P500, Nasdaq100 đều thi nhau lao dốc với biến động giảm trên 2%, mức giảm sâu mạnh nhất trong vòng 12 tháng vừa qua.
Đầu tháng 11, thế giới nổi lên một vấn đề rằng: “Các cường quốc muốn kiềm chế giá dầu của OPEC+ bằng biện pháp xả kho dự trữ”. Giá dầu giằng co nhưng không cho thấy tín hiệu hạ nhiệt. Chỉ đến khi biến chủng mới xuất hiện giá dầu tương lai lập tức giảm ngay 10$/thùng tương ứng mức giảm 13% chỉ trong 1 ngày.

Phe mua – Phe bán ai hưởng lợi?

Diễn biến cuối năm 2021 trở nên khó lường khi biến chủng mới xuất hiện, với đặc điểm ủ bệnh từ 14-21 ngày sẽ tạo ra một tâm lý lo sợ trên thị trường tài chính toàn cầu. Quốc gia lớn nào sau Trung Quốc – Mỹ – Châu Âu – Ấn Độ sẽ phải chịu làn sóng tiếp theo này, hay dịch bệnh sẽ được sớm kiểm soát bởi kinh nghiệm chống dịch trong suốt hơn 2 năm qua?

upload_2021-12-2_15-13-49.

Phe mua chắc chắn sẽ bất lợi vì đây là một thông tin tiêu cực, phe bán sẽ tận dụng sức mạnh để tạo đà trong 1-2 tuần sắp tới. Sự giằng co sẽ sớm xuất hiện hay xuất hiện sự đảo chiều khi nhiều sản phẩm tài chính trong thời gian qua đã tăng nóng? “Biến chủng mới” không phải là một nguy cơ lớn khi đây không phải lần đầu mà nguy cơ chính là từ các biện pháp phòng chống dịch của mỗi quốc gia có thể làm đứt gãy nguồn cung toàn cầu, hoàn toàn có thể đẩy mức lạm phát tăng cao kỷ lục trên toàn cầu.
Những mấu chốt này hy vọng đã mang đến cho tất cả nhà đầu tư một góc nhìn sâu về tình hình biến chủng mới đến thị trường tài chính toàn cầu.

Xem thêm

Liên quan