Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Lời khuyên từ những “ông trùm” trader thành công nhất thế giới – Bạn có muốn lắng nghe?

Share

Xin chào cả nhà!

“Thị trường không bao giờ sai – chỉ có ý kiến của bạn sai mà thôi.” – Jesse Livermore

Năm 1929, Jesse Livermore được biết đến là một trong những trader vĩ đại nhất thế giới. Sau nhiều năm thành công trong lĩnh vực tài chính, ông đã kiếm được 100 triệu đô la trong cú crash của thị trường chứng khoán dẫn đến cuộc Đại khủng hoảng.

Thật không may, Livermore đã phải vật lộn với cùng một vấn đề tương tự mà nhiều trader phải đối mặt ngày nay: những chiến thắng đầu tiên của ông ấy thường đi kèm cùng những mất mát thảm khốc.


Điều thách thức nhất khi xây dựng một sự nghiệp trading thành công không nằm ở việc thiếu thông tin về thị trường tài chính, mà là có quá nhiều luồng ý kiến về cách bạn nên vận dụng thông tin đó vào thực tế. Đương nhiên, một vài trong số các ý kiến đó có nền tảng từ các nguyên tắc giao dịch đáng tin cậy, nhưng Livermore đã khám phá trong suốt sự nghiệp của mình rằng rất nhiều ý kiến khác thì không hề!

Vậy chúng ta có nên dựa vào những lời khuyên giao dịch?

Nếu bạn đã sẵn sàng đưa sự nghiệp của mình lên một tầm cao mới thì bạn cần một chiến lược đã được chứng minh để dẫn lối cho các quyết định của bạn – một chiến lược dựa trên các nguyên tắc mà đã dẫn dắt các trader hàng đầu trên thế giới đạt được thành công lâu dài trong lĩnh vực tài chính. Như Jesse Livermore đã từng nói: “Bất cứ điều gì xảy ra trên thị trường chứng khoán ngày hôm nay đã từng xảy ra trước đây và sẽ xảy ra một lần nữa.” Những tập quán giúp các trader đạt được kết quả ngoạn mục trong quá khứ có thể giúp bạn kiếm được hàng triệu đô trong tương lai.

Dưới đây là 3 lời khuyên từ những trader thành công nhất trên thế giới – những bí kíp đã được rất nhiều người hết lòng tán thành:

Lời khuyên từ trader thành công nhất thế giới – David Tepper

Sự chính trực, tài năng và làm việc chăm chỉ là nền tảng cho một sự nghiệp trading thành công.

“Trong cuộc sống, hãy làm những gì bạn cho là đúng. Thật vậy. Làm những điều đúng đắn. Nó sẽ không khiến bạn cắn rứt, hãy cứ tuân theo những tôn chỉ của chính mình.”
Là người sáng lập và là Chủ tịch của Appaloosa Management, David Tepper đã được tạp chí Forbes bình chọn là một trong những “Nhà quản lý quỹ phòng hộ có thu nhập cao nhất thế giới”. Nhưng tại một thời điểm trong sự nghiệp của mình, Tepper đã từng không chắc liệu mình có bao giờ có được cơ hội lãnh đạo một quỹ phòng hộ toàn cầu hay không nữa!

Vào những năm 1980, Tepper làm việc cho Goldman Sachs với tư cách là trader đứng đầu tổ chức. Khi một đối tác quyền lực yêu cầu ông phải thực hiện một loạt các giao dịch phi đạo đức và có khả năng bất hợp pháp, Tepper đã từ chối và xém mất việc.

Khi được hỏi về trải nghiệm đó, ông nói: “Tôi chỉ là không làm cái điều chết tiệt đó thôi. Tôi phải làm gì chứ? Giao dịch cho họ khi tôi nghĩ rằng họ đang làm điều gì đó sai? Và rồi không còn được gặp lại con tôi vì bị khiển trách do những giao dịch đó sao?”

Tepper đã có thể giữ được vị trí của mình tại Goldman Sachs khi ông có thể mang về hàng triệu đô la cho công ty, nhưng sự nghiệp của ông sẽ không bao giờ lấy lại được. Thay vì ở trong một tổ chức không còn phục vụ tốt cho phương châm của mình, ông đã thành lập ra Appaloosa Management vào nawmm 1993. Bằng cách sử dụng những hoạt động tương tự giúp ông thành công tại Goldman Sachs, đồng thời không sẵn lòng thỏa hiệp với sự chính trực cá nhân, Tepper đã xây dựng nên một quỹ phòng hộ trị giá hàng tỷ đô la và có thể viết các điều khoản cho các thỏa thuận kinh doanh từ thời điểm đó trở đi.

Tepper nói: “Điều quan trọng giúp Appaloosa trở nên nổi bật hơn đám đông đó là chiều sâu trong phân tích của chúng tôi và thực tế là chúng tôi không sợ là người đầu tiên hành động theo niềm tin của mình.”

Lời khuyên từ trader thành công nhất thế giới – Ray Dalio

Hãy biến thất bại của bạn thành nhiên liệu cho chiếc tên lửa của mình.

“Nếu bạn không thất bạn, bạn sẽ không thể đẩy giới hạn của mình ra xa, và nếu bạn không đẩy giới hạn của mình ra xa, ban sẽ không thể phát huy tối đa tiềm năng của mình.”
Ngày nay, Ray Dalio được biết đến như là một nhà đầu tư tỷ phú và là một trong những người giàu nhất thế giới. Với tư cách là người sáng lập của Bridgewater Associates – một quỹ phòng hộ với tài sản trị giá 124,7 tỷ đô. Dalio đã trở nên nổi tiếng trong thập niên 1970 với tư cách là một nhà cố vấn và trader lão luyện.

Nhưng tất cả điều đó đã thay đổi vào năm 1982, khi Dalio dự đoán rằng một cuộc suy thoái kinh tế sắp xảy ra. Ông giao dịch theo dự đoán của mình và đã mất tất cả khi quốc gia đã trải qua một cuộc bùng nổ về kinh tế.

Dalio đã mô tả trải nghiệm đó trong cuốn sách “Principles: Life and Work” của mình: “Tôi sau 8 năm kinh doanh không có gì để khoe cả. Mặc dù số lần đúng của tôi nhiều hơn những lần sai, nhưng tôi đã hoàn toàn quay trở lại vạch xuất phát của mình. Tại một thời điểm, tôi đã mất rất nhiều tiền, tôi không đủ khả năng để trả lương cho những người làm việc với tôi. Từng người một, tôi phải để họ ra đi… Bridgewater bây giờ chỉ còn một nhân viên, đó là: tôi. Việc mất đi những người mình quan tâm và xém mất đi giấc mơ làm việc cho chính mình thực sự rất kinh khủng.”

Mặc dù thất bại, nhưng Dalio vẫn giữ vững ước mơ xây dựng một quỹ phòng hộ toàn cầu. Thay vì tập trung vào những mất mát của mình, ông đã xem xét lại quy trình dẫn đến sự hủy hoại tài chính của mình và khắc phục chúng. Đến cuối năm 1983, Bridgewater đã lấy lại được 6 nhân viên; năm 1995, công ty đã thuê hơn 42 nhân viên và quản lý 4,1 tỷ đô tài sản của khách hàng. Một thập kỷ sau, nó là quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới.

Lời khuyên từ trader thành công nhất thế giới – Paul Tudor Jones

Hãy tin vào những con số, đừng tin vào trực giác của bạn.

Loi-khuyen-tu-nhung-trader-thanh-cong-nhat-the-gioi-TraderViet4.


“Bí quyết để thành công từ góc độ trading là phải có một kháo khao không mệt mỏi, bất tận và không ngừng nghỉ về thông tin cũng như kiến thức.”

Vào thứ Hai, ngày 19/10/1987, Paul Tudor Jones đã làm nên lịch sử bằng cách dự đoán sự sụp đổ của thị trường chứng khoán sẽ làm tê liệt nền kinh tế toàn cầu trong nhiều năm tới. Bán không các hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán vài tháng trước ngày Black Monday, Jones đã kiếm được 100 triệu đô la trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Đối với Jones, chìa khóa của chuỗi giao dịch thành công này – và hàng tỷ đô la mà ông đã kiếm được khi là người sáng lập của Tudor Investment Corporation – là việc đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu cho thấy tình trang hiện tại và tương lai của thị trường, chứ không phải là ý kiến của các chuyên gia này nọ. Ông nói: “Không phải là chúng ta có được kiến thức mà người khác không có, mà đó chỉ là những gì chúng ta có được khi chịu làm bài tập về nhà của mình mà thôi.”

Xem thêm

Liên quan