Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Mark Minervini – Phù thuỷ Trader và một vài kinh nghiệm xương máu

Share

Mark Minervini là 1 Phù thủy Trader, tức là 1 Phù thuỷ trong giới đầu tư tài chính, và là 1 nhà giao dịch đại tài. Ông được phỏng vấn bởi ông Jack Schwager trong series sách huyền thoại của ông là Phù Thủy Thị Trường Tài Chính (Market Wizards), và còn là nhà vô định trong cuộc thi US Investing Champion năm 1997 với tỷ suất lợi nhuận 155%. Độ bá đạo của Mark Minervini còn ở chỗ các nhà giao dịch cùng thời chỉ mong đạt được tỷ suất lợi nhuận trong năm tệ nhất của ông – 128%/ năm.

Mùng 1 Tết năm nay xin mời anh em học hỏi vài kinh nghiệm xương máu của Mark Minervini trong nghề trading, và chúc anh em một năm giao dịch đầy lợi nhuận!

Minervini-workshop-mark-1-2.

1. Khi 1 cổ phiếu đi ngược hướng với kỳ vọng của tôi, tôi bán… không cần thắc mắc gì hết. Với mỗi trade tôi vào, stop loss được xác định TRƯỚC KHI tôi đặt lệnh. MCS là 1 cổ phiếu đã đảo chiều mạnh trong ngày hôm nay và kích hoạt lệnh dừng lỗ của tôi sau khi thoát ra khỏi vùng giá nền cách đây 3 ngày.

2. Hãy coi mỗi đô la trong tài khoản của bạn là 1 số lượng hữu hạn các viên đạn bạn có khi tham gia trận chiến. Nếu cuộc sống của bạn đang nằm trên sợi chỉ, bạn sẽ không lãng phí số đạn đó, đúng không? Hãy lựa chọn những cú bắn thật kỹ càng và hãy bắn có ý nghĩa. Và, luôn luôn bảo vệ số đạn còn lại.

3. Một khi tôi đã quyết định trở thành 1 nhà vô định Trader, nghĩa là thề không bao giờ để lỗ vượt tầm kiểm soát và quăng tiền qua cửa sổ bằng cách trung bình giá xuống. Kể từ đó, tôi chỉ ghi chú điều này 1 lần trong tài khoản giao dịch, đó là cách đây 30 năm.

4. Những kẻ điên khuyên nên dùng “tiền nhàn rỗi” để đầu tư, số tiền mà bạn có thể để mất. Tôi không đồng ý với điều này vì 2 lý do: 1. Khi bạn giao dịch với số tiền nhỏ, bạn sẽ trade rất thiếu cẩn trọng mà không có áp lực tiền bạc. 2. Bạn sẽ không bao giờ xây dựng được tài sản lớn trừ khi bạn dùng lãi kép, tức là phải học cách giao dịch với số tiền có ý nghĩa.

5. Trước khi bạn quá phấn khích, hãy nhớ rằng trung bình các tài sản tài chính thường tăng mạnh tới gần đường trung bình 200 ngày, trước khi quay đầu giảm trở lại. Trong các thời điểm đó, nền kinh tế gần như tạm dừng tương tự cách mà chúng ta đang thấy nó hiện tại.

6. John Wooden đã từng nói “Đừng nhầm lẫn hoạt động với thành tựu.” Có nhiều cổ phiếu chuyển động trong vùng giá nền, nhưng chỉ một vài trong số chúng thực sự tạo động lực tăng. Tới hiện tại thì phần lớn chúng chỉ chuyển động vậy thôi.

7. Chìa khoá để thành công với cổ phiếu là thời điểm bạn chọn mua chúng. Chọn mua đúng cổ phiếu là rất quan trọng, nhưng nếu bạn đầu tư mạnh tay vào sai thời điểm và nhẹ tay vào đúng thời điểm, bạn sẽ thua. Hãy để cổ phiếu dẫn đường bạn, chỉ cược tiền khi thấy các giao dịch có hoạt động.

8. Nhiều Trader từ bỏ đơn giản vì họ khởi đầu với các kỳ vọng không thực tế về những cái phải hy sinh để có được thành công. Rồi họ lý luận “điều đó không thể thực hiện được”. Khi bạn tham gia với 1 thái độ “tôi sẽ thực hiện bất kỳ điều gì cần thiết để đạt được thành công” thì thành công sẽ là lựa chọn duy nhất.

9. Để có được thành tựu về bất kỳ lĩnh vực nào thì bạn phải là chuyên gia về những gì bạn làm.. không phải là biết mọi thứ về mọi thứ… mà phải biết nhiều nhất có thể về một thứ.

10. Phần lớn nhà đầu tư thất bại vì họ chưa dành đủ thời gian học để biết 1 cổ phiếu thành công là như thế nào. Phần lớn những suy nghĩ một cách tự nhiên của chúng ta về trading sẽ dẫn chúng đi vào sai con đường, ngược hẳn với những gì thực sự có hiệu quả.

(còn tiếp)

Trên đây là vài kinh nghiệm xương máu của Phù thuỷ thị trường Mark Minervini. Anh em thấy hay thì để lại 1 like nhé!

Quyển sách ” Cách Tư Duy Và Giao Dịch Của Nhà Đầu Tư Chứng Khoán ” hiện đã có bản Tiếng Việt, mời anh em đọc review:

Xem thêm

Liên quan