Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Mô hình tinh thần là gì? Tại sao đây là bảo bối giúp trader đưa ra quyết định khôn ngoan?

Share

Mô hình tinh thần là một khung lý thuyết hoặc khoa học được sử dụng để đưa ra quyết định dựa trên cách một người nào đó tin vào cách thế giới vận hành. Các mô hình tinh thần bắt đầu với niềm tin bên trong và có thể dựa trên nhiều yếu tố như ý kiến, niềm tin, sự kiện, lịch sử, khoa học, dữ liệu hoặc các mô hình. Các mô hình tinh thần tốt nhất tương quan với thực tế và cung cấp cho người dùng con đường dẫn đến thành công thông qua các khuôn khổ ra quyết định có xác suất cao. Mô hình tinh thần là chiếc la bàn bên trong có chức năng lọc thông tin khi ra quyết định dựa trên hệ thống niềm tin và thế giới quan.

Có những mô hình tinh thần cho các trader, nhà đầu tư, nhà khoa học, nhà quản lý và những người khác trong những nỗ lực chuyên nghiệp đòi hỏi kỹ năng ra quyết định chính xác và chất lượng.

Mo-hinh-tinh-than-giup-trader-dua-ra-quyet-dinh-khon-ngoan-TraderViet1.

Backtesting sử dụng phương pháp khoa học để xác định loại tín hiệu entry và exit của hành động giá nào đã hoạt động trong quá khứ để tạo ra giao dịch có lợi nhuận. Đây là niềm tin rằng dữ liệu trong quá khứ có các mô hình và thông tin hữu ích để sử dụng để xác định các xu hướng trong tương lai. Backtesting cũng có thể được sử dụng để mô hình hóa các đặc điểm của các cổ phiếu hoạt động tốt nhất dựa trên các nguyên tắc cơ bản hoặc tiền điện tử dựa trên động lực cung, cầu và tiện ích của chúng.

Thành kiến về sự có sẵn (Availability bias) khiến trader quá chú tâm vào dữ liệu và những trải nghiệm gần đây mà bỏ qua bức tranh toàn cảnh về lâu về dài. Điều này có thể khiến các trader và nhà đầu tư nhảy từ hệ thống này sang hệ thống khác. Đây là một mô hình tinh thần tiêu cực làm mất đi tư duy về bức tranh lớn.

Việc hiểu sai về xác suất khiến các trader đặt tỷ lệ cược chống lại các trader thành công bằng cách không hiểu khả năng thành công của các điểm entry hoặc có nguy cơ cháy tài khoản do giao dịch với quá nhiều rủi ro. Các trader giỏi hiểu rõ tỷ lệ cược, trong khi các trader thua lỗ chỉ là những người đánh bạc với tỷ lệ cược bất lợi cho họ. Việc hiểu được kỳ vọng tích cực của hệ thống giao dịch của bạn giúp khắc phục lỗi này trong việc tư duy theo cảm xúc và không tư duy bằng toán học.

trader thường bị đánh lừa bởi sự ngẫu nhiên khi xem xét các kết quả hành động giá trong các khung thời gian nhỏ và backtest dữ liệu trên quy mô nhỏ. Một trader có thể nhầm lẫn giữa tín hiệu nhiễu loạn và sự may rủi với các tín hiệu và kỹ năng. Dữ liệu đúng phải được xác minh trên kích thước mẫu đủ lớn để có ý nghĩa thống kê. Hầu hết mọi thứ đều có thể xảy ra trong ngắn hạn, nhưng trong dài hạn, các mô hình lặp lại xuất hiện và kỳ vọng của hệ thống sẽ diễn ra.

Mo-hinh-tinh-than-giup-trader-dua-ra-quyet-dinh-khon-ngoan-TraderViet2.

Nếu một cú trade hoặc một chuỗi thua lỗ có thể xóa sổ tài khoản giao dịch của bạn thì bạn tức là bạn đang giao dịch quá lớn. Giao dịch của bạn phải tính đến rủi ro trong trường hợp xấu nhất là giá di chuyển ngược lại bạn và chuỗi lỗ kéo dài hơn dự kiến. Mô hình tinh thần quan trọng nhất trong trading chính là khả năng nhìn thấy rủi ro tiềm năng.

Thành kiến nhận thức muộn màng (Hindsight bias) sẽ đánh lừa bạn nghĩ rằng bạn có thể đã giao dịch trong một khoảng thời gian dễ dàng khi lợi thế của bạn chỉ là truy cập vào dữ liệu trong quá khứ và xem nó diễn ra như thế nào. Nhận thức muộn màng là một ký sinh trùng, hãy tập trung vào chiến lược nào sẽ giúp bạn thu được lợi nhuận từ dữ liệu giá. Hãy backtest tất cả các loại thị trường khác nhau thay vì tin rằng bạn có thể đã điều hướng một biểu đồ mà không có bằng chứng nào cho thấy bạn sở hữu kỹ năng đó.

Logic Boolean phản ứng lại cách mô hình diễn ra. Nó chỉ là xác suất, không phải là dự đoán. Nó là một loại đại số mà tất cả các giá trị đều đúng hoặc sai. Logic Boolean được sử dụng trong khoa học máy tính vì nó tuân theo hệ thống đánh số nhị phân là ngôn ngữ lập trình máy tính. Trong hệ thống đánh số nhị phân, mỗi bit thông tin có giá trị là 1 hoặc 0. Trong trading, đó là nghệ thuật phân tích kỹ thuật phản ứng, để các tín hiệu hướng dẫn hành động của bạn mà không có niềm tin định trước. Đó là chiến lược giao dịch “Nếu X, thì Y” với ít kháng cự nhất và chỉ thực hiện các setup có xác suất cao khi chúng xảy ra.

Mo-hinh-tinh-than-giup-trader-dua-ra-quyet-dinh-khon-ngoan-TraderViet3.

Có cả mô hình tinh thần tốt và xấu có thể giúp bạn trong giao dịch bằng cách hiểu tư duy nào tạo ra lợi nhuận và những thói quen tinh thần xấu có thể khiến bạn mất tiền.

Dưới đây là bản tóm tắt đồ họa thông tin về 15 mô hình tinh thần mà tất cả các trader và nhà đầu tư nên thấu hiểu.

Mo-hinh-tinh-than-giup-trader-dua-ra-quyet-dinh-khon-ngoan-TraderViet4.

Xem thêm

Liên quan