Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Mỗi cái trade chỉ là một cái trade, đừng quan trọng hoá nó lên

Share

Hôm qua sếp Peter Brandt có tweet 1 câu này mà Hoài rất tâm đắc, nên muốn đem lên đây chia sẻ với anh em. Sếp nói rằng:

Screen Shot 2020-04-13 at 14.27.29.

” Ý tưởng giao dịch thì có rất nhiều, kể cả ý tưởng của tôi cũng vậy

Sai lầm lớn nhất của 1 trader là coi bản thân anh ta và phân tích thị trường của anh ta quá nghiêm trọng

Với vai trò trader, chúng ta chỉ đơn giản là mở cửa sổ đặt lệnh, đặt 1 lệnh cược, và chấp nhận kết quả.”

Đọc đi đọc lại, càng đọc càng thấm. Ý sếp muốn nói rằng mỗi cái trade chỉ là 1 cái trade trong chuỗi nhiều trade của ta sắp tới, thay vì quan trọng hoá nó lên thì ta nên đặt lệnh rồi kemeno cho khoẻ.

Ý tưởng giao dịch thì có rất nhiều, mỗi ngày có rất nhiều bài phân tích kèo được đưa ra trang chủ, riêng bài trade coin của Hoài thôi thì anh em đã có trên dưới 5-6 kèo để vào lệnh, chỉ cho ngày hôm đó rồi. Ý tưởng giao dịch coin, rồi vàng, tiền tệ, dầu, chứng khoán Mỹ,… không hề thiếu. Ngay cả sếp Peter Brandt – 1 người nổi tiếng với các nhận định share kèo ngắn gọn nhưng độ chính xác cực kỳ cao, cũng cho rằng mỗi kèo của ông đưa ra cũng chỉ là 1 ý tưởng không hơn không kém.

peter-brandt-traderviet14.

Anh em nên nhớ rằng Peter Brandt là người đầu tiên đoán chính xác mục tiêu 3000 USD của Bitcoin khi nó còn nằm tận trên đỉnh 14,000. Tuy nhận được rất nhiều chỉ trích vì nhận định đó nhưng tới nay ta đã biết kết quả.

Ông cũng là người đặt ra các mục tiêu 1930, và xa hơn là 2000 USD cho vàng. Nhưng ông vẫn chỉ coi các nhận định đó là những ý tưởng, và coi chúng chẳng hơn gì các ý tưởng giao dịch đầy rẫy khác

peter-brandt-vang-traderviet7.

Một ý tưởng chỉ là 1 phân tích, và sai lầm của trader là quá coi trọng cái phân tích đó. Khi anh em quá coi trọng thứ gì đó, anh em sẽ rất khó chấp nhận khi thứ đó bị nhầm lẫn, hay được chứng minh là sai lầm. “Sao có thể sai được, mình đã phân tích kỹ càng lắm rồi mà!” sẽ là nguỵ biện của những kẻ ưa phân tích và chỉ chấp nhận những phân tích đúng. Đó là những trader dễ chết nhất. Do quá coi trọng các phân tích, họ dễ sa vào cái bẫy vào vị thế lớn và không đặt dừng lỗ. Họ quá tin rằng phân tích của họ hoặc của 1 ai đó là quan trọng, nên dễ chơi lớn – hay tệ hơn là all in vào ý tưởng đó.

Cho tới nay, mình đã luyện tập phân tích thị trường được hơn 3 năm, nhưng mình rất sợ khi ai đó nói rằng “bác Hoài phân tích cấm có sai”, hay “bác Hoài phân tích chuẩn lắm”. Sợ rằng có ai đó sẽ quá tin tưởng vào các phân tích của Hoài rồi chơi all in, hay không đặt dừng lỗ để mà cháy tài khoản. Đừng làm vậy nhé anh em, sếp Peter Brandt thừa nhận xác suất phân tích đúng của ông chỉ đạt tầm chưa đến 50%, trong khi sếp đã có 40 năm kinh nghiệm chinh chiến rồi.

Peter_Brandt.

Thế nên trước mỗi cái trade, anh em hãy chỉ coi nó là 1 cái trade trong chuỗi hàng trăm trade tiếp theo mà anh em sẽ vào. Và nó sẽ chẳng ảnh hưởng đến tài khoản anh em là mấy.

Xem thêm

Liên quan