Monday, February 26, 2024

Nhìn vào 10 thành phần LUÔN CÓ trong một kế hoạch của trader thành công có lẽ anh em phải TRẦM TRỒ KINH NGẠC

Share

Trong một kế hoạch của trader chuyên nghiệp có gì? Nhiều trader cho rằng các trader chuyên nghiệp chắc phải đặc biêt, kế hoạch của họ có lẽ sẽ có nhiều thứ mà chúng ta không biết. Thực tế lại ngược lại, anh em biết hết đấy chỉ có điều thực tế rất ít trader lên kế hoạch giao dịch cho mình.

Anh em nhìn danh sách 10 thành phần trong một kế hoạch giao dịch của trader chuyên nghiệp dưới đây có lẽ anh em sẽ phải trầm trồ kinh ngạc.

1. Điểm vào lệnh:trader thành công luôn hiểu rõ nguyên tắc vào lệnh của họ là gì, lý do vì sao họ lại tham gia iao dịch ở mức giá đó. Nói cách khác, điều kiện cho điểm vào lệnh chính là yếu tố quan trọng đầu tiên cần có trong một kế hoạch giao dịch.

2. Điểm thoát lệnh: điểm thoát lệnh thực tế đôi khi còn quan trọng hơn cả điểm vào lệnh. Và tất nhiên bạn cũng cần nắm được nguyên tắc để thoát lệnh là gì. Bạn cần biết khi nào thì mình sai và giao dịch hết hiệu lực, để đặt dừng lỗ. Và bạn cũng cần biết ở mức giá nào thì bạn nên chốt lời hoặc tín hiệu nào báo hiệu bạn cần thoát lệnh.

download-3572573-864-1539092348784.

3. Điểm dừng lỗ: đây là yếu tố không thể thiếu trong một kế hoạch giao dịch của trader. Không cần biết là bạn giao dịch tốt như thế nào, bạn cần tìm ra được điểm mà giao dịch hết hiệu lực, điểm mà nó chứng tỏ nhận định của bạn đã sai và bạn cần thoát lệnh tại đó. Bạn có thể đặt dừng lỗ hoặc dùng dừng lỗ tinh thần hoặc bất kỳ phương thức nào để hạn chế rủi ro, nhưng hay nhớ một điều rằng dừng lỗ là điều bắt buộc phải có trong một kế hoạch giao dịch.

4. Khối lượng giao dịch: luôn luôn phải xác định sẵn mức độ chịu rủi ro đối với bất kỳ giao dịch nào trước khi vào lệnh. Việc làm này giúp bạn xác định được khối lượng phù hợp để tham gia thị trường, hạn chế cho bạn rủi ro nằm trong giới hạn cho phép.

5. Giới hạn rủi ro: các trader chuyên nghiệp thường chỉ chấp nhận rủi ro không quá 1% dến 2% trên tổng số vốn giao dịch cho bất cứ vị thế nào họ thực hiện. Bạn cũng nên định ra số tiền mà bạn chấp nhận mất cho bất kỳ giao dịch nào.

3-điều-trader-cần-tự-nhắc-nhở-bản-thân-mình-traderviet-1.

6. Tỷ lệ risk:reward: luôn tập trung vào những giao dịch có tỷ lệ RR cao là cách trader thành công tạo nên lợi thế cho họ trong dài hạn.

7. Danh sách theo dõi: đây là yếu tố tiếp theo cần nằm trong kế hoach của bạn. Bạn cần theo dõi điều gì? Danh sách các mã cổ phiếu hay tiền tệ mà bạn cần giao dịch. Danh sách các nguyên tắc mà bạn cần kiểm tra cho một giao dịch,… Danh sách theo dõi này sẽ giúp bạn giao dịch có quy trình, tuân thủ đúng nguyên tắc và kỷ luật hơn nữa việc giao dịch cũng bài bản hơn.

8. Khung thời gian giao dịch: bạn cần xác định rõ bạn là day trader hay swing trade hay là position trader để xác định khung thời gian giao dịch cho phù hợp. Xác định khung thời gian là dể bạn có thể giao dịch cố định, không bị hấp dẫn bởi tín hiệu ở khung thời gian khác, từ đó hiệu suất giao dịch cao hơn và kết quả cũng mang tính nhất quán hơn.

ẢNH 1.

9. Backtest: đừng quên đư backtest vào kế hoạch gioa dịch của bạn vì đây là một nhiệm vụ quan trọng. Đừng đánh đổi thời gian và tiền bạc của bạn cho một phương pháp, một tín hiệu hay một mô hình nào đó mà bạn chưa bao giờ dành thời gian để kiểm chứng nó. Backtest là công việc giúp bạn nắm rõ lợi thế của phương pháp hơn, biết cách vận hành tốt hơn như vậy bạn mới tự tin có thể kiếm được lợi nhuận trong tương lai.

10. Đánh giá hiệu suất: hãy luôn ghi nhật ký, ghi lại những giao dịch kể cả thua lỗ và lợi nhuận tỏng thực tế, nó sẽ giúp bạn đánh giá hiệu suất giao dịch của mình một cách trực quan. Và đừng quên, đánh giá hiệu suất giao dịch là việc làm bắt buộc luôn có trong kế hoạch của các trader thành công đó nhé.

Đây chính là 10 thành phần quan trọng luôn có mặt trong một kế hoạch của trader chuyên nghiệp. Còn kế hoạch của anh em có gì nào?

Xem thêm

Liên quan