Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Những nhóm cổ phiếu tiềm năng sau dại dịch

Share

Đại dịch Covid-19 tác động khủng khiếp đến nền kinh tế toàn cầu suốt 2 năm qua và thị trường chứng khoán cũng không phải là ngoại lệ. Nhiều nhà đầu tư mất định hướng khi những chiến lược đầu tư đổ vỡ do biến động bất thường của thị trường. Cùng tamnhindautu nhìn lại những tác động của Covid-19 và điểm danh những nhóm cổ phiếu tiềm năng sau đại dịch nhé!

Đa số chuyên gia tham gia khảo sát của CNBC dự đoán đà đi lên của chứng khoán Mỹ sẽ nối tiếp sang năm 2021 với chỉ số S&P 500 có tiềm năng tăng từ 8 đến 22% so với mức hiện tại.

12 trong số 20 chuyên gia thị trường từ các tổ chức tài chính lớn có trụ sở tại Mỹ được CNBC thăm dò ý kiến dự báo S&P 500 sẽ tăng lên mức 4.000 – 4.500 điểm vào năm sau. Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/12, chỉ số S&P 500 đạt 3.691,96 điểm, gần sát mức đóng cửa cao nhất năm 2020.

Trong khi đó có 14 chiến lược gia khẳng định quan điểm về thị trường trong năm 2021 rằng nhà đầu tư nên giữ phong thái “lạc quan một cách thận trọng”. Cụ thể, 3 người thể hiện rằng họ “cực kì lạc quan” và 3 người còn lại tỏ rõ thái độ “thận trọng”. Những thành viên thể hiện tinh thần lạc quan với thị trường hiện tại vẫn giữ hy vọng về gói kích thích kinh tế mới ở Mỹ và việc phân phối vắc xin COVID-19 trên diện rộng. 

Bên cạnh đó, vẫn còn 4 chuyên gia dự đoán S&P 500 sẽ kết thúc ở mức 3.500 đến 4.000 điểm trong năm tới, 4 chiến lược gia khác dự đoán chỉ số này sẽ giảm về ngưỡng 3.000 đến 3.500 điểm.

Tác động của vắc xin COVID-19

Hầu hết các phân tích khá lạc quan về bức tranh tổng thể thị trường trong năm 2022. Thực tế, sự khác biệt lớn về vùng giá mục tiêu của những chuyên gia được khảo sát nhấn mạnh sự không chắc chắn xoay quanh kế hoạch sản xuất và phân phối vắc xin COVID-19. Một nhà phân tích từng chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng khi bước sang năm 2021, xu hướng chung sẽ tiếp tục là sự “mở cửa trở lại” thực sự của nền kinh tế Mỹ và toàn cầu, được thúc đẩy bởi việc phân phối vắc xin và gia tăng hoạt động kinh tế thế giới. Trong kịch bản vĩ mô tăng trưởng và lợi nhuận doanh nghiệp phục hồi vào năm 2021, lãi suất vẫn ở mức thấp và kích thích tài khóa được bơm thêm vào hệ thống … đây là bối cảnh thuận lợi cho tài sản rủi ro nói chung,” 

Một chuyên gia khác cũng bày tỏ quan điểm: “Chúng tôi nghĩ rằng lãi suất thấp kết hợp với sự phục hồi của lợi nhuận các công ty trong S&P 500 sẽ giúp chứng khoán đạt mức kỉ lục mới vào năm 2021”.

Nhận định thêm từ Morgan Stanley và Well Fargo

Các nhà phân tích của Morgan Stanley nhận định các dự báo về chỉ số S&P 500 sẽ giảm trong năm 2022, khi các thị trường chứng khoán biến động lớn hơn, do tăng trưởng lợi nhuận chậm lại, lợi suất trái phiếu tăng và các doanh nghiệp nỗ lực ứng phó với những gián đoạn của chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng.

Morgan Stanley cho biết mức mục tiêu theo dự báo cho chỉ số S&P 500 là 4.400 điểm có thể giảm 5%. Theo các nhà phân tích của Morgan Stanley, tăng trưởng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu vẫn ở mức cao trong năm tới, nhưng sự không chắc chắn về các dự báo gia tăng do sức ép về chi phí, các vấn đề về nguồn cung, cùng với sự không rõ ràng về thuế và chính sách.

Dù Morgan Stanley cho rằng lợi nhuận của các doanh nghiệp trong chỉ số S&P 500 nhìn chung vẫn vững, người phụ trách chiến lược chứng khoán tại Mỹ, Michael Wilson, nhận định có sự chênh lệch lớn giữa các cổ phiếu, khiến năm 2022 trở thành năm đáng lưu ý về các cổ phiếu hơn là các lĩnh vực.

Trong khi đó, Wells Fargo cho biết những thiếu hụt về nguồn cung và sức ép lạm phát khiến ngân hàng này điều chỉnh một số mục tiêu của năm 2022, nhưng tin rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ vẫn đạt tốc độ tăng trưởng trên mức trung bình. Điều đáng chú ý hơn là các dự báo của Wells Fargo cho 6-18 tháng tới đều gần như không thay đổi.

Cổ phiếu sáng giá năm 2021

Khi được hỏi các nhà đầu tư sẽ đặt cược vào những cổ phiếu và lĩnh vực nào cho năm 2021, hầu hết chuyên gia trả lời rằng họ thích những cổ phiếu chu kỳ rẻ sẽ được hưởng lợi từ việc mở cửa kinh tế sau COVID-19. Cổ phiếu thuận chu kỳ biến động giá theo động lực của nền kinh tế nói chung.

Những cổ phiếu mà các nhà phân tích nhận định là lựa chọn tốt để mua và nắm giữ trong năm 2021 bao gồm đại gia dầu khí Exxon Mobil và Chevron, tập đoàn chế tạo tàu bay Boeing, hãng sản xuất chip Qualcomm, công ty thẻ tín dụng Visa và tập đoàn giải trí Disney. Dù cái tên Qualcomm xuất hiện, nhưng nhìn chung các nhà phân tích ít nhắc đến cổ phiếu công nghệ – con cưng của thị trường chứng khoán Mỹ năm 2020.

Một nhà đầu tư tổ chức có tiếng tham gia cuộc khảo sát ưa thích các thị trường mới nổi hơn so với các thị trường phát triển. Vị này dự báo Chỉ số Thị trường mới nổi MSCI sẽ tăng 18% vào cuối năm 2021. Cuộc khảo sát các chuyên gia chứng khoán Mỹ gần nhất được thực hiện vào tháng 8, xoay quanh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Khi đó, 14 trong số 20 chuyên gia đoán Joe Biden sẽ thắng cử.

Danh sách cổ phiếu đáng chú ý 2021

Chúng tôi đã tiến hành khảo sát và tham khảo nhiều nguồn tư liệu để tìm ra 10 cái tên đáng nhắc đến trong danh sách cổ phiếu tiềm năng cuối 2021 với mức tăng trưởng đáng mong đợi. Cụ thể:

1. Pulte Group tăng 32.07%

2. Facebook tăng 20.94%

3. Microsoft tăng 12.76%

4. PayPal tăng 12.31%

5. Monster Beverage tăng 3.13%

6. CBRE Group tăng 40.26%

7. Anthem tăng 22.46%

8. Cigna tăng 21.50%

9. Centene tăng 19.01%

10. Humana tăng 3.91%

Theo báo cáo, tất cả các cổ phiếu đều tăng trưởng so với đầu năm nay và vẫn có tín hiệu lạc quan dù gần cuối năm và thị trường vẫn phải đối mặt với đại dịch. 

Hy vọng những chia sẻ trên của tamnhindautu giúp ích được nhà đầu tư trong những chiến lược đầu tư trong tương lai. Truy cập ngay website để tìm đọc thêm những bài viết chia sẻ kiến thức và kỹ năng đầu tư chứng khoán hiệu quả nhé.

Xem thêm

Liên quan