Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Phân tích giá vàng nên dựa vào các yếu tố nào?

Share

Trong các loại hàng hoá, dường như vàng thu hút được nhiều sự quan tâm. Có rất nhiều mặt hàng được mua bán trên thị trường giao dịch tương lai trên khắp thế giới. Có hợp đồng cho tất cả mọi thứ từ lợn nạc đến nước cam ép đông lạnh, từ kim loại thiếc cho yến mạch và từ gia súc sống đến bông. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi hàng hóa nào được giao dịch phổ biến, câu trả lời thường là dầu thô và vàng. Vì vậy, việc phân tích giá vàng là điều được nhiều người quan tâm

Vàng giữ một vị trí đặc biệt trong lịch sử, và nó được nhắc đến nhiều lần trong Kinh thánh. Vàng thì đặc biệt và quý giá, và nó đại diện cho sự giàu có, giá trị, và đảm bảo. Con người không bao giờ có thể sở hữu vàng; Họ chỉ có thể giữ nó trong cuộc đời của họ thôi. Trong khi cuộc đời con người ngắn ngủi khi được so sánh với lịch sử của thế giới, vàng vẫn tồn tại mãi mãi. Mỗi ounce vàng đã được khai thác trong lịch sử hành tinh của chúng ta vẫn tồn tại ngày nay. Các ngân hàng trung ương nắm giữ khoảng 18% tổng lượng vàng đã được khai thác trong quá trình lịch sử hoặc khoảng 32.000 tấn vàng.

Vàng không chỉ là một kim loại quý giá khi nói đến điều kiện con người; Đó là một biểu tượng có ý nghĩa. Một người có trái tim vàng là người rất tử tế. Người chiến thắng trong một cuộc đua hoặc cuộc thi được huy chương vàng. Mọi người có xu hướng nhận thấy vàng là “tốt hơn” hơn các màu sắc khác.

bon-manh-moi-de-dinh-huong-gia-vang-traderviet.JPG

Vàng là kim loại, biểu tượng, hàng hóa, tiền tệ, và là một trong những phương tiện trao đổi hoặc đổi hàng lâu đời nhất được nhân loại biết đến.

Vì vậy, nhiều nhà đầu tư và thương gia luôn theo dõi và phân tích giá vàng mỗi ngày. Trên thực tế, ngay cả những nhà quản lý tiền và tư vấn đầu tư bảo thủ nhất cũng thường cho rằng khách hàng của họ duy trì khoảng 5-10% tổng số danh mục đầu tư trong kim loại vàng.

Vàng trong lịch sử là một hàng rào chống lạm phát. Nó dễ dàng được di chuyển, một thanh 100 ounce trị giá 125.000 đô la với giá 1250 đô la một ounce chỉ nặng 6.857 pounds, và với giá đó, một kim loại trị giá một triệu đô la nặng khoảng dưới 55 lbs.

Nhiều người cố gắng mua và bán các kim loại vàng để kiếm tiền từ kinh doanh hoặc đầu tư. Có bốn manh mối mà tôi xem khi dự đoán đường đi giá vàng.

Phân tích giá vàng dựa trên các mô hình kỹ thuật biểu đồ


​Biểu đồ giá là một hình ảnh của quá khứ và có xu hướng tự lặp lại, các nhà phân tích giá vàng theo phân tích kỹ thuật hoặc các nhà đồ thị học tìm kiếm sự phát triển của các mẫu có khả năng xảy ra trong tương lai. Biểu đồ giá là một loại quả cầu pha lê khi nói đến dự đoán đường tương lai của vàng hay bất kỳ tài sản nào khác. Các trader nhìn vào nhiều yếu tố nhằm xác định hướng giá. Họ đo cường độ của một xu hướng bằng cách sử dụng các công cụ thống kê như stochastics hoặc các chỉ số cường độ tương đối. Các kỹ thuật cố gắng xác định các khu vực hỗ trợ giá cả và kháng cự dựa trên hiệu suất trong quá khứ. Các nhà giao dịch ngắn hạn có xu hướng xem các biểu đồ ngắn hạn hoặc các mẫu giá xảy ra trong ngày hoặc trong một vài phiên giao dịch. Các trader trung và dài hạn có xu hướng nghiên cứu hàng tuần, hàng tháng hoặc các hình ảnh dài hạn khác để hiểu hành vi giá cả.

Trong khi hiệu suất trong quá khứ không bao giờ là một thước đo hoàn hảo khi dự đoán tương lai, một nhà phân tích giá vàng theo hướng kỹ thuật có kinh nghiệm biết rằng nhiều trader khác đang nhìn vào cùng một biểu đồ sẽ đưa ra những kết luận tương tự. Vì vậy, có nhiều lần khi phân tích kỹ thuật sẽ tạo ra hành vi bầy đàn trong một thị trường và một lời tiên tri tự đáp ứng khi nói đến đường đi của giá vàng. Trong các thị trường vàng và các thị trường khác, giá sẽ cao hơn khi có nhiều người mua hơn người bán và giảm giá khi có người bán nhiều hơn là người mua. Do đó, hiểu được hướng của nhiều người mua và người bán trong một thị trường là một đầu mối quan trọng để định hướng giá và các mô hình kỹ thuật.

Phân tích giá vàng dựa trên giá của các hàng hóa bằng bạc và các mặt hàng khác

Các hàng hoá như vàng có xu hướng thay đổi cùng với các nguyên liệu khác có thể phục vụ như một vật thay thế. Vì vậy, phân tích giá vàng cần phải chú ý nhiều vấn đề

Ví dụ, mọi người có một sự lựa chọn những gì để ăn. Vì vậy có một mối liên hệ giữa giá của gia súc và lợn trong tương lai. Nếu gia súc trở nên đắt hơn so với thịt heo, nhu cầu thịt heo có thể tăng lên, và giá có xu hướng bị thay đổi. Nếu giá dầu di chuyển cao hơn đáng kể, người ta có thể chuyển sang nhiên liệu khác như khí tự nhiên để sưởi ấm nhà cửa, và điều đó có thể ảnh hưởng đến giá cả. Inter-commodity spreads là sự chênh lệch giá giữa hai mặt hàng. Khi hàng hóa này có thể thay thế cho hàng hóa kia, sự chênh lệch này có thể cung cấp những đầu mối hữu ích về giá trị. Mức cân bằng dài hạn cho một mối quan hệ giá có thể đóng vai trò như là một chuẩn mực giá trị hợp lý. Việc di chuyển khỏi mức cân bằng dài hạn thường làm cho một mặt hàng bị thay thế cho một loại hàng hóa khác rẻ hoặc đắt tiền trên cơ sở giá trị.

bon-manh-moi-de-dinh-huong-gia-vang-traderviet-1.

Khi nói đến vàng, trên cơ sở lịch sử, sự chênh lệch giá giữa các loại hàng hóa bằng kim loại vàng và bạc, hoặc bạch kim cung cấp những đầu mối hữu ích về việc liệu vàng có rẻ hay đắt tiền hay không. Trung bình 40 năm của tỷ lệ bạc-vàng hoặc số ounce bạc giá trị trong mỗi ounce giá trị vàng là khoảng 55: 1. Khi tỷ lệ dưới 55: 1, hoặc phải mất ít hơn 55 ounces bạc để mua một ounce vàng, vàng là không đắt so với bạc. Khi phải mất hơn 55 ounces bạc để mua một ounce vàng, kim loại vàng là thông thường đắt tiền và đắt hơn bạc.

Bạch kim cũng có một mối liên hệ giá trị lâu dài với vàng. Bạch kim là kim loại quý hiếm hơn, có chi phí sản xuất cao hơn vàng và có nhiều ứng dụng công nghiệp trên cơ sở sản xuất một ounce. Đó là lý do vì sao nickname của platinum thường là “vàng của người giàu có”. Khi bạch kim được giao dịch với mức giá cao hơn 200 USD / ounce, trong lịch sử, vàng rẻ hơn khi so sánh với bạch kim. Khi bạch kim được chiết khấu khi giao dịch, vàng thường đắt so với bạch kim.

Việc sử dụng sự chênh lệch giá giữa các loại hàng hóa là một công cụ để hiểu được giá trị của vàng và phân tích giá vàng ở mức giá hiện tại và có thể đưa ra các đầu mối quan trọng như hành động giá trong tương lai bởi vì các mối quan hệ giá dài hạn có xu hướng trở lại mức cân bằng sau một khoảng thời gian.

Phân tích giá vàng dựa trên Cung và cầu


​Phân tích cơ bản là nghiên cứu về cung và cầu hàng hoá. Khi tôi nhìn vào nguyên tắc cơ bản của vàng, tôi sẽ kiểm tra sản lượng hàng năm hiện tại có xu hướng khoảng 2.800 tấn. Tôi cũng nhìn vào hành vi mua bán của các chính phủ, là cơ quan nắm giữ kim loại quý như là một phần dự trữ ngoại tệ của họ. Quỹ Tiền tệ Quốc tế công bố báo cáo hàng quý về những thay đổi trong việc nắm giữ vàng chính thức. Các tổ chức khác, như Hội đồng Vàng Thế giới, cũng đưa ra các phân tích về việc mua và bán vàng của chính phủ. Việc mua hoặc bán đáng kể của chính phủ có thể ảnh hưởng đến giá vàng. Do đó, điều quan trọng là phải theo dõi những sự biến động này trên thị trường.

Mỗi năm, nhu cầu đầu tư hoặc tích trữ và tiêu thụ vàng tổng thể là yếu tố chính trong việc thúc đẩy giá kim loại. Xem các số liệu như lãi suất mở cửa trong hợp đồng tương lai và báo cáo Cam kết hàng tuần của CFTC, chảy vào và ra khỏi các sản phẩm ETF và ETN có giao dịch bằng vàng, và tổng hợp các thông tin khác về dòng chảy mua và bán vàng cung cấp những đầu mối quan trọng góp phần vào phương hướng của giá cả.

Phân tích giá vàng dựa trên Lạm phát

Cuối cùng, vàng có xu hướng phản ánh áp lực lạm phát trong một nền kinh tế. Khi phân tích giá vàng bằng đô la Mỹ, xu hướng lạm phát ở Hoa Kỳ có xu hướng ảnh hưởng đến hướng giá. Tuy nhiên, giao dịch vàng bằng nhiều loại tiền tệ khác nhau nên vàng ở Châu Âu nhạy cảm với tỷ lệ lạm phát ở Châu Âu, vàng ở Nhật Bản, tỷ lệ lạm phát ở Nhật và ở các nước khác trên thế giới, hướng giá vàng theo đồng nội tệ thường là một đặc tính của lạm phát xu hướng.

bon-manh-moi-de-dinh-huong-gia-vang-traderviet-2.

Vàng thường là vũ khí cuối cùng để chống lại lạm phát, và như vậy, nó có xu hướng là một thước đo tuyệt vời cho điều kiện kinh tế này.

Hiểu được đường đi của giá vàng không phải là chuyện dễ dàng. Tuy nhiên, bốn đầu mối sẽ giúp bạn khi trở thành một nhà đầu tư thông thạo trong phân tích giá vàng trên thị trường kim loại quý toàn cầu.

Xem thêm

Liên quan