Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Sự nghiệp nghiêm túc của một day trader – Những gian truân mà ít ai muốn tiết lộ!

Share

Xin chào cả nhà!

Sau đây là chia sẻ trên trang Quora của trader người Ấn có tên Indrazith Shantharaj về sự nghiệp của anh với tư cách là một day trader chân chính nhé!

***​
Tôi bắt đầu day trading vào năm 2008, bắt đầu kiếm được kha khá lợi nhuận vào năm 2014, từ bỏ công việc IT được trả lương cao vào năm 2016 và đó là một chuyến đi tàu lượn siêu tốc (cho đến nay).

Nhưng tôi vẫn đang tận hưởng chuyến đi ấy, vì trading là niềm đam mê của tôi, và tôi đã lựa chọn để trở thành một trader toàn thời gian.

Rất nhiều trader thường thích nói về những lợi thế của việc trở thành một day trader thành công, nhưng tôi lại muốn chia sẻ về những thách thức mà tôi đã phải đối mặt trong sự nghiệp day trading của mình, cũng như cách tôi đã vượt qua chúng.

Su-nghiep-cua-mot-day-trader-TraderViet1.

Hành trình của tôi với các chỉ báo

Khi tôi bắt đầu mày mò về day trading, tôi đã sử dụng chỉ báo “Stochastics”.

Nhiều trader sử dụng Stochastics như một chỉ báo quá mua/ quá bán. Họ tìm kiếm kèo “short” nếu Stochastics ở trên 80 và kèo “long” nếu dưới 20.

Đó là một ý tưởng tồi vì nó sẽ mang lại kết quả khủng khiếp. Nhưng ngược lại, nó sẽ hoạt động tốt.

Stochastics sẽ duy trì trên 80 trong một thời gian dài hơn nếu giá tăng và ở dưới 20 trong một thời gian dài nếu giá giảm.

Tôi bắt đầu day trade dựa trên khái niệm này. Nhưng tôi đã rất căng thẳng trong những ngày đó, và thật khó để kiểm soát cảm xúc của mình. Tuy nhiên, dần dần, với sự giúp đỡ của người cố vấn của mình, tôi bắt đầu tránh thực hiện những giao dịch không cần thiết.

Tôi bắt đầu kiếm được lợi nhuận nhỏ, nhưng tôi không hài lòng với con số đó. Một trong những đồng nghiệp của tôi nói với tôi rằng rất nhiều trader sử dụng RSI – môt chỉ báo có tác động mạnh nhât trong day trading. Anh ấy cũng kể cho tôi nghe về một trader nổi tiếng ở Ấn Độ được biết đến là “Vua RSI”, người đã tổ chức một buổi hội thảo cuối tuần ở Bangalore với một khoản phí nhỏ là 40.000 Rupee (trong năm 2011-2012).

Giao dịch dựa trên RSI cũng có một đường cong học tập tương tự như với Stochastics. Sau đó, tôi đã thử qua Bollinger Bands và rất nhiều chỉ báo khác, nhưng trải nghiệm vẫn như cũ.

Tuy nhiên, thật may mắn vì tôi đã nhận ra một điều trên thị trường (mà nhiều trader không biết):

Các chỉ báo sẽ không mang lại lợi nhuận, mà chính khả năng sử dụng bất kỳ chỉ báo nào của trader mới mang lại lợi nhuận khổng lồ!

Khi tôi nhận ra điều này, tôi đã ngừng sử dụng các chỉ báo. Tôi bắt đầu thực hiện các giao dịch của mình dựa trên hành động giá thuần tuý và trong vòng vài tuần, tôi bắt đầu kiếm được lợi nhuận kha khá.

Nói như vậy không có nghĩa là các inditcaor vô dụng. Chúng hữu ích cho người mới bắt đầu và các trader giao dịch thuật toán khi họ xác định các quy tắc để quản lý giao dịch của mình.

Tuần này, tôi đã thiết kế ra một vài hệ thống day trading cho khoá học của mình và cũng để kiểm tra hiệu suất của chỉ báo Stochastics.

Nó cho kết quả rất tốt khi tôi backtest nó với dữ liệu Banknifty lịch sử trong 10 năm.

Dưới đây là đường cong vốn.

Su-nghiep-cua-mot-day-trader-TraderViet2.

Những chật vật ban đầu với giao dịch toàn thời gian

Trước khi từ bỏ công việc IT của mình, tôi đã từng chỉ giao dịch Nifty và Banknifty (chủ yếu ở Nifty) và tạo ra lợi nhuận kha khá. Sau đó, tôi rất hào hứng, nghĩ rằng mình có thể tham gia nhiều giao dịch chứng khoán cùng với chỉ số.

Tôi đã đặt mua một chiếc TV 50 inch để xem nhiều cổ phiếu (cùng với Nifty và Banknifty) và bắt đầu thực hiện nhiều giao dịch cổ phiếu cùng với Nifty và Banknifty.

Sau một tháng giao dịch với tư cách là một trader full-time, tôi nhận ra rằng, tôi đã không kiếm được bất kỳ khoản tiền nào trong tháng đó. Thật kỳ lạ khi thấy số lượng giao dịch tăng lên nhưng lợi nhuận của tôi lại giảm xuống. Tôi tưởng đó là một dao động bình thường trên thị trường và quyết định tiếp tục ở cả chỉ số và cổ phiếu.

Những gì đã xảy ra trong tháng tiếp theo thực sự là một đòn giáng mạnh vào CÁI TÔI của tôi!

Tôi thực hiện trung bình 5-6 giao dịch mỗi ngày, nhưng tôi không nhận được kết quả tốt. Vào tuần cuối cùng của tháng đó, tôi đã ngừng giao dịch vì hầu như ngày nào tôi cũng mất tiền.

Đây là những khoảnh khắc xác định nên sự nghiệp của một day trader. Một sai sót nhỏ tại điểm giao nhau này sẽ làm hỏng tất cả các khả năng day trading thành công. Vì vậy, tôi đã nghỉ giao dịch 1 tuần và đi du lịch.

Tôi ngồi trên bãi biển. Đó là một buổi hoàng hôn đẹp tuyệt trần, và đột nhiên, tất cả những lỗi lầm của tôi hiện lên trong tâm trí. Nếu tôi phải kiếm nhiều tiền hơn, thì tôi nên lên kế hoạch chỉ tăng vị thế của mình trong Nifty/ Banknifty (vì tôi đã sinh lời từ chúng), thay vì tìm kiếm thêm giao dịch trong cổ phiếu.

Sau chuyến đi trở về, tôi bắt đầu giao dịch theo đam mê cũ. Tôi đã chọn cắt giảm tất cả tín hiệu nhiễu và chỉ quan sát các biểu đồ Nifty/ Banknifty. Tôi đã hạn chế bản thân chỉ thực hiện 2 giao dịch trong một ngày.

Bất cứ khi nào tôi thực hiện lệnh cắt lỗ cho 2 giao dịch vào bất kỳ ngày giao dịch nào, tôi đóng hệ thống của mình và đến trung tâm mua sắm gần nhất để xem phim (bộ phim chỉ có giá 500 Rs, nhưng có lẽ đã tiết kiệm được nhiều tiền hơn cho tôi).

Một lần nữa, tôi đã trở lại đúng hướng và bắt đầu kiếm tiền kha khá trong day trading.

Nhân tiện, đây là bãi biển mà tôi đã nói đến.

Su-nghiep-cua-mot-day-trader-TraderViet3.

Những ngày vàng son của Naked Option Buying (mua quyền chọn khống)

Với bất kỳ vận động viên thể thao nào, họ đều sẽ đạt phong độ đỉnh cao vào một thời điểm nào đó trong sự nghiệp.

Ví dụ, người hâm mộ cricket sẽ không quên cú lội ngược dòng của Sachin Tendulkar trước Australia tại Sharjah năm 1998. Hay như chiến thắng của tay vợt Nadal ở các giải Grand Slam trên 3 mặt sân khác nhau (đất nện, sân cỏ và sân cứng) năm 2010 là điều đáng nhớ đối với nhiều người.

Tương tư như vậy, từ năm 2012-2017 là kỷ nguyên vàng cho những người mua quyền chọn khống khi mọi người bắt đầu sử dụng tiềm năng của Zerodha (broker số 1 ở Ấn Độ lúc bấy giờ).

Trước đó, day trading không phải là một công việc phổ biến, và chi phí giao dịch cũng cao. Nhưng Zerodha đã thay đổi toàn bộ động lực của hoạt động kinh doanh day trading bằng cách giới thiệu một mức phí môi giới cố định 20 Rs cho mỗi giao dịch.

Vào năm 2014, Nifty đã phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại và có những động thái tạo xu hướng mạnh mẽ trong vài năm. Vì thế rất nhiều trend trader đã kiếm bộn tiền bằng cách sử dụng quyền chọn mua (hợp đồng theo tháng) trong giai đoạn này.

Hao mòn thời gian không có tác động đáng kể đến việc mua quyền chọn (vì chỉ có quyền chọn theo tháng), và hầu hết các giao dịch quyền chọn của tôi đều dẫn đến tỷ lệ R:R từ 1:5 đến 1:10.

NSE đã quyết định giới thiệu quyền chọn hàng tuần trong Banknifty vào năm 2016. Một vài người bạn của tôi đã giao dịch chiến lược mua quyền chọn tương tự trong Banknifty bắt đầu đối mặt với sức nóng. Họ không thể giữ giao dịch quyền chọn mua với các quyền chọn theo tuần, vì ngay cả một sự tích luỹ nhỏ về giá của tài sản cơ bản cũng bắt đầu khiến các quyền chọn của họ bị dính stoploss.

Cho đến khi NSE đưa ra quyền chọn theo tuần tương tự trong Nifty, tôi mới cân nhắc. Nhưng tôi thừa nhận đó là một trong những sai lầm lớn nhất trong sự nghiệp giao dịch của tôi. Tôi lẽ ra nên chuẩn bị tinh thần khi bạn bè của tôi bắt đầu chia sẻ kinh nghiệm của họ với Banknifty. Bởi vì khối lượng đã cạn kiệt với quyền chọn theo tháng và quyền chọn theo tuần thì có quá nhiều biến động.

Sau khi thực hiện nhiều thử nghiệm với các quyền chọn theo tuần và theo tháng, cuối cùng tôi đã chuyển trở lại ‘Hợp đồng tương lai’, điều này làm giảm ROI của các giao dịch của tôi (so với việc mua quyền chọn). Tuy nhiên, tôi không còn cách nào khác vì day trading là hoạt động kinh doanh chính.

Su-nghiep-cua-mot-day-trader-TraderViet4.

Giao dịch tuỳ ý vs Giao dịch thuật toán

Như hầu hết các bạn đều biết, “Thay đổi là điều duy nhất không đổi trong cuộc sống.” Tôi đang đứng trước bờ vực của một sự thay đổi đáng kể (một lần nữa) trong sự nghiệp giao dịch của mình khi trả lời câu hỏi này.

Ngày nay, giao dịch thuật toán đang trở nên rất phổ biến. Cho đến năm ngoái, tôi là một nhà giao dịch tuỳ ý thuần tuý và có đôi chút dè dặt trước giao dịch thuật toán (như chi tiền cho nguồn cấp dữ liệu, phần mềm,…)

Trong thời kỳ đại dịch, tôi đã không thực hiện nhiều giao dịch vì những biến động bất ổn trên thị trường. Ngoài ra, tôi hoàn toàn rảnh rỗi vì khi ấy đang phỏng toả diện rộng.

Su-nghiep-cua-mot-day-trader-TraderViet5.

Do đó, tôi bắt đầu khám phá các khả năng và hạn chế của giao dịch thuật toán. Tôi đã rất ngạc nhiên khi biết một vài anh em trong cộng đồng giao dịch của tôi đã sử dụng thuật toán và đang gặt hái được nhiều thành công.

Nhiều người trong số họ đang sử dụng các chiến lược “Short Straddle” và “Short Strangle” trong Banknifty. Những chiến lược này có kỳ vọng dương trong dài hạn nếu một trader quản lý các giao dịch mỗi ngày với khâu quản lý rủi ro thích hợp.

Lời kết

Tôi hy vọng nỗ lực vừa rồi của tôi sẽ mang lại cho các bạn một cái nhìn nhỏ về day trading như một nghề nghiệp. Tôi chỉ nói đến những thay đổi lớn trong sự nghiệp day trading của mình và tôi còn rất nhiều câu chuyện thú vị khác và hy vọng, tôi sẽ chia sẻ chúng vào một lúc nào đó.

Day trading tương tự như bất kỳ nghề nào khác. Nó có những thăng trầm và thành công phụ thuộc vào cách một người chấp nhận những thay đổi trong động lực thị trường và điều chỉnh phong cách giao dịch của mình.

Chào mừng bạn đến với thế giới day trading nếu bạn đủ điên rồ để tận hưởng chuyến đi này!

Xem thêm

Liên quan