Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

EUR/USD hạ nhiệt sau những tín hiệu kinh tế mới từ Mỹ

Share

Trong phiên giao dịch ngày 25/4, tỷ giá EUR/USD sụt giảm và cặp tiền này sẽ bước vào phiên giao dịch đầu ngày thứ Sáu ở mức gần 1,0730. Thị trường chứng kiến nhiều biến động khi Mỹ công bố dữ liệu kinh tế hỗn hợp.

Cặp tiền EUR/USD dao động ngay phía trên của Đường trung bình động hàm mũ (EMA) 200 giờ ở mức 1,0690. Tuy nhiên, những người mua đồng Euro đang nỗ lực để giữ cặp này vượt quá ngưỡng 1,0700. Vùng cung ngắn hạn có giá nằm trong khoảng từ 1,0880 đến 1,0860, khiến kỳ vọng tăng giá tạm thời được chốt ở mức thấp.

Biểu đồ hàng giờ EUR/USD

Quan sát triển vọng kỹ thuật của cặp tiền này, giới phân tích nhận định,mức giảm gần đây xuống dưới đường EMA 200 ngày ở mức 1,0795 có nguy cơ làm giảm tâm lý lạc quan mặc dù giá sàn theo biểu đồ kỹ thuật ở mức gần 1,0600.

Biểu đồ hàng ngày EUR/USD

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ đã giảm mạnh hơn dự kiến ​​vào thứ Năm, với mức tăng trưởng quý 1 hàng năm chậm lại ở mức 1,6% giảm so với mức tăng 3,4% trong quý 4/2023, và thấp hơn nhiều so với mức dự báo 2,5%. Tăng trưởng GDP giảm bớt mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư, vốn đang hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed cắt giảm lãi suất nhanh chóng. Tuy nhiên, việc GDP giảm quá nhanh và mạnh có thể gây ra tác động tiêu cực lên toàn bộ nền kinh tế Mỹ.

Hy vọng cắt giảm lãi suất đang ngày càng mờ nhạt sau khi lạm phát Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) của Mỹ tăng nhanh trở lại trong quý đầu tiên, với PCE quý 1 tăng 3,4% so với mức 1,7% của quý trước. Lạm phát vẫn ở mức cao đang làm giảm hy vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất, khiến khẩu vị rủi ro đi xuống trong phiên giao dịch tại Mỹ trước khi thị trường có sự phục hồi tâm lý nhưng ở mức hạn chế.

Thứ Sáu sẽ là ngày quy tụ các số liệu kinh tế của châu Âu và các thị trường sẽ chuyển sự tập trung đến Chỉ số giá PCE của Mỹ trong tháng 3 để tìm kiếm cái nhìn chính xác hơn về triển vọng lạm phát của Mỹ. Chỉ số giá PCE lõi trong tháng 3 dự kiến ​​sẽ giữ ổn định ở mức 0,3%, với con số hàng năm được dự báo sẽ giảm nhẹ từ mức 2,8% xuống 2,6%.

Boris Kovacevic, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại Convera ở Vienna, Áo, cho biết: “Phản ứng của thị trường đối với dữ liệu GDP cho thấy các nhà đầu tư đang tập trung vào dữ liệu lạm phát chứ không phải tăng trưởng kinh tế”.

Các nhà giao dịch lãi suất tương lai ngày 25-4 đã tính đến 68% khả năng đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed kể từ năm 2020 có thể diễn ra tại cuộc họp vào tháng 11.

Stuart Cole, nhà kinh tế vĩ mô trưởng tại Equiti Capital ở London, nhận định: “Các số liệu lạm phát thậm chí còn chỉ ra sự cần thiết phải thắt chặt hơn nữa. Chúng tôi biết rằng việc đưa CPI (Chỉ số giá tiêu dùng) trở lại mục tiêu 2% là điều mà Fed đang hướng tới và do đó, số liệu ngày hôm nay có thể sẽ thúc đẩy việc cắt giảm lãi suất hơn nữa”.

Xem thêm

Liên quan