Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

[Giới thiệu về Biểu đồ Hình nến] Phần 3: Biểu đồ Heikin Ashi

Share

Heikin Ashi là một biến thể của biểu đồ hình nến đến từ Nhật Bản, trong đó Heikin dịch là “trung bình” còn Ashi có nghĩa là “tốc độ”.

Đây là bài viết thứ ba trong loạt bài về biểu đồ hình nến. Đọc phần 1phần 2 để biết tổng quan về biểu đồ hình nến tiêu chuẩn.

1. Tổng quan – Biểu đồ Heikin Ashi

  • Biểu đồ Heikin Ashi tương tự như biểu đồ hình nến nhưng được sửa đổi một chút để minh họa xu hướng rõ ràng hơn.
  • Nến liên tiếp có thân dài màu xanhkhông hiển thị râu dưới đặc trưng cho xu hướng tăng.
  • Nến liên tiếp có thân dài màu đỏkhông hiển thị râu trên đặc trưng cho xu hướng giảm.
  • Nến Heikin Ashi với râu dài và/hoặc thân nhỏ được tìm thấy tại các điểm đảo chiều và biểu thị độ yếu.
  • DojiSpinning Top là các mẫu hình nến truyền thống duy nhất chuyển sang biểu đồ Heikin Ashi.
  • Các mẫu biểu đồ cổ điển cũng được tìm thấy trên biểu đồ Heikin Ashi, chẳng hạn như hình nêmhình tam giác.

2. Biểu đồ Heikin Ashi là gì?

Biểu đồ hình nến hiển thị mức giá mở cửa – đỉnh – đáy – đóng cửa (OHLC) của tài sản. Biểu đồ Heikin Ashi sửa đổi một chút OHLC để hiển thị mức trung bình thay vì giá mở và đóng cửa chính xác.

Giá nến Heikin Ashi được tính như sau:

  • Giá mở cửa = ½ (giá mở cửa nến trước + giá đóng cửa nến hiện tại)
  • Giá đỉnh = max[giá đỉnh, giá mở cửa, giá đóng cửa]
  • Giá đáy = min[giá đáy, giá mở cửa, giá đóng cửa]
  • Giá đóng cửa = ¼ (giá mở cửa+giá đóng cửa+giá đáy+giá đóng cửa)

So với biểu đồ hình nến truyền thống, Heikin Ashi loại bỏ một số nhiễu và nắm bắt xu hướng tốt hơn. Cả hai loại biểu đồ được hiển thị bên dưới để so sánh.

Biểu đồ hình nến truyền thống
Biểu đồ Heikin Ashi

Với biểu đồ Heikin Ashi, nến không thay đổi màu sắc cho đến khi xu hướng thay đổi, và kết quả là, các biểu đồ này thường có các chuỗi nến xanh hoặc đỏ dài hơn.

3. Cách sử dụng Biểu đồ Heikin Ashi

Các thanh nến có cùng màu liên tiếp báo hiệu xu hướng trong biểu đồ Heikin Ashi.

Khi thị trường đang trong xu hướng tăng, biểu đồ Heikin Ashi chỉ ra rằng, hãy để giao dịch thắng của bạn chạy khi các cây nến có màu xanh với thân dàikhông có râu dưới. Khi thị trường đang trong xu hướng giảm, biểu đồ Heikin Ashi hiển thị nến đỏthân dàikhông có râu trên.

Trong biểu đồ bên dưới, chúng ta thấy rằng, đối với cú tăng giá của BTC/USD từ $8.000 lên $13.880, biểu đồ Heikin Ashi hiển thị một chuỗi nến xanh liên tục không có râu dưới – mãi đến khi đạt đỉnh. Việc thiếu vắng râu dưới cho thấy sức mạnh của lực mua trên thị trường. Bằng cách tiếp tục giữ một vị thế lâu, miễn là có nến xanh không râu dưới, bạn giảm khả năng thoát khỏi xu hướng quá sớm.

Tương tự, nếu nến Heikin Ashi trong xu hướng giảm không có râu trên và có thân dài, điều đó cho thấy phe bán đang nắm chắc quyền kiểm soát và bạn không nên đóng vị thế bán của bạn.

Do đó, chúng ta cũng có thể sử dụng biểu đồ Heikin Ashi để tham gia giao dịch, vì khi chúng ta thấy một hoặc hai nến có thân dài (và không có râu trên hoặc dưới), chúng ta có thể vào một vị thế theo chiều của xu hướng.

Xu hướng tăng giá được đặc trưng bởi nến Heikin Ashi xanh không có râu dưới.
Khi một nến xanh xuất hiện với râu dưới, đó là dấu hiệu để thoát khỏi vị thế mua.
Ngược lại, xu hướng giảm được đặc trưng bởi nến Heikin Ashi đỏ không có râu trên.
Khi một cây nến đỏ xuất hiện với râu trên, đó là dấu hiệu để thoát khỏi vị thế bán.

Khi chúng ta mở một vị thế, các biểu đồ đề xuất đóng vị thế đó khi râu nến bắt đầu xuất hiện hoặc thân của nến Heikin Ashi trở nên tương đối nhỏ.

Trong biểu đồ trên, chúng ta thấy rằng ngay sau khi tạo đỉnh, một cây nến xanh được hình thành với thân rất nhỏ và râu dài. Các râu dài cho thấy sự do dự trên thị trường và cho thấy xu hướng thị trường rất có thể sẽ thay đổi.

Một ưu điểm khác của biểu đồ Heikin Ashi là chúng có thể xác định khi nào thị trường nằm trong một trading range và không có xu hướng.

Các thị trường không rõ xu hướng được đặc trưng bởi sự thay đổi thường xuyên về màu sắc của nến, như được hiển thị bên dưới. Nếu nến đổi màu sau mỗi ba hoặc bốn cây nến và có thân nhỏ, thì trader nên đứng ngoài thị trường cho đến khi hình thành xu hướng rõ ràng.

Một chiến lược giao dịch hoạt động tốt với biểu đồ Heikin Ashi là chờ đợi sự thay đổi về màu sắc (tức là sự thay đổi trong xu hướng) khi bạn đã xác định được xu hướng đang chiếm ưu thế. Ví dụ: biểu đồ bên dưới cho thấy xu hướng giảm mạnh của BTC/USD.

Sau mỗi lần pullback, được thể hiện bằng nến xanh trên biểu đồ, chúng ta đợi nến đỏ trở lại và đi theo xu hướng hiện tại. Vì vậy, sau mỗi cây nến xanh, chúng ta đợi một cây nến đỏ và vào một vị thế bán. Những cây nến đầu tiên chuyển lại thành màu đỏ (sau khi cây xanh được vẽ) đều cho thấy những động thái giảm giá tiếp theo.

4. Nến Doji và Spinning Top

Thay vì tìm kiếm sự thay đổi màu sắc của nến Heikin Ashi, chúng ta cũng có thể tìm kiếm Doji và Spinning Top. Giống như biểu đồ hình nến tiêu chuẩn, biểu đồ Heikin Ashi cũng hiển thị các nến Doji và Spinning Top. Cả hai đều cho thấy sự đảo chiều trong xu hướng hiện tại.

Ví dụ: biểu đồ bên dưới cho thấy một Spinning Top và ba Doji liên tiếp sau một xu hướng tăng ngắn hạn. Tiếp theo chuỗi nến xanh không có râu dưới, Spinning Top được hình thành, đưa ra dấu hiệu đầu tiên cho nhà giao dịch rằng họ nên thoát khỏi vị thế mua và/hoặc mở một vị thế bán.

Spinning Top và Doji có thể giúp
xác định sự đảo ngược xu hướng

Ba nến Doji liên tiếp và sau đó là nến Spinning Top, cung cấp thêm xác nhận về sự thay đổi trong xu hướng. Theo sau các mô hình nến này, giá đã đi vào xu hướng giảm.

Sau khi quan sát một Doji trong xu hướng giảm, hãy tìm kiếm sự xác nhận trước khi vào một vị thế mua. Ví dụ, trong biểu đồ trên, chúng ta thấy một dạng Doji râu dài, nhưng giá tiếp tục giảm. Tuy nhiên, chúng ta có thể đã đặt một lệnh limit để mua trên mức giá mở cửa của Doji.

5. Các mẫu biểu đồ Heikin Ashi

Các mẫu biểu đồ cổ điển như hình nêm và hình tam giác cũng có thể được tìm thấy trên biểu đồ Heikin Ashi.

Dưới đây là ví dụ về mẫu biểu đồ tam giác sử dụng Heikin Ashi. Giá đã test hai trendline hội tụ hai lần để tạo thành mô hình và sau đó giá phá vỡ bên dưới hình tam giác, thúc đẩy một vị thế bán.

Một mẫu biểu đồ tam giác trên biểu đồ Heikin Ashi

Một ví dụ khác được hiển thị bên dưới cho kênh giá giảm dần. Sau một đợt tăng, xu hướng giá trở nên không rõ ràng. Tuy nhiên, chúng ta có thể nối các đỉnh thấp hơn và đáy thấp hơn để tạo thành một kênh. Chúng ta sẽ tìm giao dịch theo hướng phá vỡ kênh.

Cuối cùng, Bitcoin đã bứt phá lên phía trên của kênh và báo hiệu sẽ đi dài. Như biểu đồ ở trên cho thấy, giá tăng nhanh chóng khi kênh bị phá vỡ và chúng ta thấy một loạt các nến xanh không có râu dưới khi kênh bị phá vỡ, mang đến sự chắc chắn hơn về hướng đi của thị trường.

6. Tổng kết – Biểu đồ Heikin Ashi

Biểu đồ Heikin Ashi cung cấp các diễn giải đơn giản hơn nhiều vì không có nhiều mẫu như biểu đồ hình nến, và việc tính mức trung bình của giá mở cửa và giá đóng cửa giúp cho xu hướng dễ xác định hơn.

Để vào một vị thế, hãy tìm những cây nến đỏ không có râu trên (nếu bạn muốn bán) hoặc những cây nến xanh không có râu dưới (nếu bạn muốn mua). Bạn nên giữ nguyên vị thế cho đến khi râu dưới xuất hiện (nếu bạn mua) hoặc râu trên (nếu bạn bán). Biểu đồ Heikin Ashi cũng thể hiện khi nào thị trường không có xu hướng. Nếu màu sắc của thanh nến thay đổi thường xuyên thì tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi xu hướng xuất hiện.

Sự đảo chiều cũng được đánh dấu bởi biểu đồ Heikin Ashi với hai mô hình được tìm thấy trong biểu đồ hình nến truyền thống: Doji và Spinning Top. Các mẫu biểu đồ cổ điển cũng có thể được sử dụng cùng với biểu đồ Heikin Ashi. Như với biểu đồ hình nến truyền thống, các tín hiệu trở nên mạnh mẽ hơn nhiều khi kết hợp với các chỉ báo khác (chẳng hạn như chỉ báo khối lượng và chỉ báo dao động).

Trong phần cuối cùng của loạt bài về biểu đồ hình nến, chúng ta sẽ xem xét một phương pháp lập biểu đồ trừu tượng khác được gọi là Renko (đọc phần 4 tại đây).

Theo Medium

Xem thêm

Liên quan