Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

[Sonic R – PVSRA] Khai thác giá thị trường bằng cách đọc Khối lượng

Share

Ở bài viết trước, TamNhinDauTu đã cùng các bạn tìm hiểu hệ thống Sonic R dưới góc nhìn của phương pháp PVSRA. Với bài viết này, TamNhinDauTu sẽ tiếp tục giới thiệu tới các bạn cách áp dụng phương pháp tuyệt vời này vào thực chiến, nói cách khác, giúp bạn tiếp cận thiết lập Cổ điển của hệ thống Sonic R.

Chương 1: Giới thiệu về “Giá”

Nếu chúng ta muốn nói về khối lượng, trước tiên chúng ta phải bắt đầu với giá. Giá cả được tạo như nào và giá cả lên xuống thế nào? Tôi sẽ cung cấp cho bạn ví dụ về “Giá cả được tạo như nào?” qua một mô phỏng đơn giản.

Mô phỏng cách giá thay đổi dưới dạng đơn giản hóa

 • Cặp tiền tệ: GBPJPY
 • Giá hiện tại: giá bid 172.354, giá ask 172.379
 • Các tổ chức đang nhìn vào giá này: MM1, MM2, MM3.

MM1 đã mở và giữ vị thế của họ trên thị trường từ lâu. Họ đã có 20 lệnh mua. Đây là danh sách giá bid của họ:

 • 172.600 (2 Vị thế)
 • 172.750 (3 Vị thế)
 • 173.100 (4 Vị thế)
 • 173.300 (11 Vị thế)

MM2 và MM3 đang tìm kiếm vị thế Bán, do đó, họ tìm cơ hội Bán ở mức giá cao nhất có thể. Điều gì xảy ra tiếp theo khi một số MM đáp ứng hoặc thực hiện một thỏa thuận trên thị trường?

MM2 mở vị thế bán bằng cách khớp lệnh MM1 tại 172.600. Giá nhảy vọt từ 172.354 bid thành 172.600 bid và 172.620 ask. Đây là giá mới.

Sau đó, MM3 mở vị thế bán bằng cách khớp lệnh MM1 tại 172.750. Giá nhảy vọt từ 172.600 bid thành 172.750 bid và 172.780 ask. Đây là giá mới.

Bản thân giá đã hiển thị vị thế mà MM tìm kiếm trong tương lai. Như bạn thấy từ ví dụ trên, giá sẽ tăng lên khi MM mở vị thế bán. Tăng lên một lần nữa, khi một MM khác lại mở vị thế bán. Vì vậy, không có gì lạ nếu trader nhỏ lẻ 90% bị lỗ. Xu hướng mà nhiều trader nhỏ lẻ bám theo, thực ra là kết quả của vị thế ngược lại với MM. Họ biết trước tương lai, nhưng trader nhỏ lẻ thì không. Vậy nên, nếu chúng ta có cùng quan điểm, chúng ta có thể kết luận rằng: “xu hướng giá tăng, chúng ta tìm kiếm cơ hội bán; xu hướng giá giảm, chúng ta tìm kiếm cơ hội mua”.

Hiểu được “giá tăng, ta tìm cơ hội bán; giá giảm, ta tìm cơ hội mua” không có nghĩa rằng chúng ta nên nhảy vào và mở vị thế một cách mù quáng. Khi PVSRA ra đời, nhiều người chỉ vào vị thế “Thăm dò” khi thấy ý định của MM. Trên thực tế, tôi thấy đây là một PVSRA dành cho trẻ sơ sinh. Khi đó, PVSRA chỉ là HỖ TRỢ cho Hệ thống Sonic Cổ điển, đang lớn lên và trưởng thành hơn. Nhưng nếu vậy, làm thế nào để làm cho lợi thế sắc nét hơn?

Tôi thường đọc một số bình luận giễu cợt trên topic hệ thống Sonic R, đặt câu hỏi về TAH và các vị thế khác khi bằng chứng về giá khiến giao dịch của họ tạm thời ở trạng thái “đỏ”. Một số người mới sẽ đặt câu hỏi sâu hơn trong tâm trí của họ, khi giao dịch mà họ thực hiện tạm thời chuyển sang màu đỏ; “Giá sẽ quay trở lại vị thế của tôi chứ? Tôi mong là vậy, nhưng sẽ thế nào nếu điều đó không bao giờ xảy ra?” Đây là giao dịch ví dụ mà tôi đã làm sai và quyết định cắt lỗ (Giá quay trở lại sau gần một tháng – khá căng thẳng nếu không có quyết định nhanh chóng để dừng lại và tránh mức drawdown “tạm thời” lớn hơn có thể dẫn đến margin call có thể có).

Cut lỗ vào ngày 21-5-2014

Câu hỏi sáo rỗng (“Liệu giá có trở lại vị thế của tôi không? Tôi mong là vậy, nhưng sẽ thế nào nếu điều đó không bao giờ xảy ra?”) thường gây thiệt hại lớn cho tinh thần, quyết định của chúng ta và khiến chúng ta hành động “không hợp lý”, “bị thúc đẩy do sợ hãi” và “bốc đồng” sau đó.

Trên thực tế, bằng cách hiểu “Giá được tạo ra như nào?”, chúng ta có thể định vị bản thân phù hợp với ý định của MM, bất kể MM mở vị thế bán hay mua. Nhưng tất cả chúng ta đều phải đối mặt với cùng một vấn đề ở đây, giao dịch của chúng ta vẫn thường có màu đỏ, đỏ và đỏ quạch. Những kẻ ghét hệ thống SONIC R đều có chung một vấn đề mà tất cả những người yêu SONIC R đều phải vật lộn cùng. Sự khác biệt là, “những kẻ thù ghét” không bao giờ rút ra bài học từ nó, nhưng chúng ta, “những Sonicer đích thực” thì có. “Những kẻ thù ghét” sẽ lại đối mặt với cùng một thất bại với một hệ thống khác; thậm chí họ còn biết “Giá cả được tạo như nào?”

Nguyên tắc là: “BIẾT MM MỞ VỊ THẾ BÁN KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ CHÚNG TA PHẢI GIA NHẬP THỊ TRƯỜNG VỚI VỊ THẾ BÁN TẠI CÙNG THỜI ĐIỂM VỚI MM.”

Điều đó dấy lên câu hỏi mới: “Khi nào?” Câu hỏi này sẽ đưa chúng ta vào Chương 2.

Chương 2: Khối lượng

Có súng không khiến bạn trở thành thợ săn chuyên nghiệp. Có một chiếc máy tính không khiến bạn trở thành một lập trình viên. Có một MetaTrader và mở tài khoản 1.000.000 USD không khiến bạn trở thành một trader. Tải xuống và áp dụng Chỉ báo Hệ thống SONIC R vào biểu đồ của bạn KHÔNG khiến bạn trở thành “Sonicer đích thực”.

Vì chúng ta nói về “Khối lượng”, nên tôi sẽ chỉ giải thích về PVA (phân tích Giá-Khối lượng) ở đây. Các mẫu indi khác trên Sonic, vui lòng tham khảo trang 1 của diễn đàn. Hệ thống Sonic đã đánh dấu một số thanh Volume đáng chú ý để dễ xem hơn.

Bây giờ hãy bắt đầu tư duy của chúng ta: Đỏ và Tím là nến giảm, Xanh Lá và Xanh Dương là nến tăng. Đỏ và Tím đánh dấu nến giảm; Xanh Lá và Xanh Dương đánh dấu nến tăng.

Ở chương 1, chúng ta đã biết rằng khi giá giảm, MM thực sự mở vị thế mua. Chúng ta cũng biết rằng khi giá tăng, MM thực sự mở vị thế bán. Việc tô màu đó giúp chúng ta dễ lướt nhìn hơn, xem họ đang làm gì, mở gì trong thời gian thực? Khá chóng mặt? Xin mời bạn đọc lại… từ Chương 1.

Nói một cách dễ hiểu hơn, khi màu Đỏ và Tím thường xuất hiện, hãy chuẩn bị cho vị thế mua. Khi Xanh Lá và Xanh Dương xuất hiện lặp đi lặp lại, hãy chuẩn bị cho vị thế bán. Nhưng hãy chờ… Không dễ dàng như vậy đâu, bạn ạ. Nếu dễ thế thì đứa trẻ 5 tuổi cũng có thể làm được. Sao? Tôi đang đùa với bạn hả? Nghiêm túc mà nói, không phải vậy. Tôi chỉ bắt đầu giải thích các khía cạnh ở đây.

Chúng ta có cùng quan điểm ở chỗ này chứ? Tốt… Vậy thì tiếp tục nào.

Khối lượng là gì? Nếu không biết định nghĩa về “Khối lượng”, chúng ta không thể tìm hiểu sâu hơn và sử dụng nó đúng cách. KHỐI LƯỢNG LÀ SỐ LƯỢT ĐẾM CỦA TICK (giá ngoại hối giao ngay, giá vàng giao ngay và giá chỉ số giao ngay trên nền tảng MT4). Tick là gì? Tôi chọn trả lời bằng cách lại đưa ra ví dụ đơn giản từ chương 1, tất nhiên là có ghi chú.

Mô phỏng cách giá thay đổi dưới dạng đơn giản hóa

 • Cặp tiền tệ: GBPJPY
 • Giá hiện tại: giá bid 172.354, giá ask 172.379
 • Các tổ chức đang nhìn vào giá này: MM1, MM2, MM3.

MM1 đã mở và giữ vị thế của họ trên thị trường từ lâu. Họ đã có 20 lệnh mua. Đây là danh sách giá bid của họ:

 • 172.600 (2 Vị thế)
 • 172.750 (3 Vị thế)
 • 173.100 (4 Vị thế)
 • 173.300 (11 Vị thế)

MM2 và MM3 đang tìm kiếm vị thế Bán, do đó, họ tìm cơ hội Bán ở mức giá cao nhất có thể. Điều gì xảy ra tiếp theo khi một số MM đáp ứng hoặc thực hiện một giao dịch trên thị trường?

Giao dịch thứ nhất

MM2 mở vị thế bán bằng cách khớp lệnh MM1 tại 172.600. Giá nhảy vọt từ 172.354 bid thành 172.600 bid và 172.620 ask. Đây là giá mới.

Giao dịch thứ hai

Sau đó, MM3 mở vị thế bán bằng cách khớp lệnh MM1 tại 172.750. Giá nhảy vọt từ 172.600 bid thành 172.750 bid và 172.780 ask. Đây là giá mới.

Mỗi giá giao dịch (thứ nhất và thứ hai) làm cho số lượt đếm tick thêm +1. Nói một cách dễ hiểu hơn, “tick = mỗi lần thay đổi giá”. Nếu trong một phút, có 459 thay đổi giá, thì khối lượng sẽ hiển thị 459. Mỗi cây nến được hình thành trong mỗi khung thời gian, có một khối lượng đếm số lần thay đổi giá.

Ngay cả các màu xanh lá được đánh dấu xuất hiện trên M5, nó không đảm bảo rằng màu xanh lá sẽ xuất hiện trên cây nến M15 vào thời điểm đó. Tại sao vậy? Vì có thể khối lượng trung bình khi màu xanh lá xuất hiện trên M5 vẫn chưa cao hơn khối lượng trung bình của nến trên M15.

Xanh lá xuất hiện trên M5
Xanh lá không xuất hiện trên M15

Được rồi, tôi biết rằng điều này khá khó hiểu, nhưng hãy đọc lại nó nhiều lần.

Vậy, sau khi chúng ta biết tất cả những điều này, ta sẽ làm gì tiếp theo?

Chương 3: Áp dụng

Sau khi tất cả chúng ta đều biết về khối lượng, về tick, về giá, về mối tương quan giữa giá và khối lượng với MM, làm thế nào để áp dụng điều này vào xác định vị thế giao dịch?

BƯỚC 1: Xác định ý định của MM. Giá giảm, Đỏ và Tím lặp đi lặp lại, sau đó là MM mở vị thế mua. Giá tăng, Xanh Lá và Xanh Dương lặp đi lặp lại, sau đó là MM mở vị thế bán. Tránh vào lệnh ngay bây giờ, hẵng còn quá sớm. Xác định ở khung thời gian lớn hơn: H1 – H4 – và D1. Đôi khi D1 không đưa ra manh mối nào cả, hãy giảm xuống H4. Nếu vẫn không có manh mối, xuống H1. Tại sao lại dùng khung thời gian lớn hơn? Nó cho bạn một bức tranh rõ ràng hơn, một bức tranh chân thực về hoạt động của khối lượng. Đầu mối càng rõ ràng thì xử lý càng dễ dàng. Thế nếu không có manh mối nào cả? HÃY TRÁNH XA…

BƯỚC 2: Nếu MM đang mua, hãy bỏ qua các Xanh Lá và Xanh Dương. Nếu MM đang bán, hãy bỏ qua các Đỏ và Tím. Bằng cách này, chúng ta thực sự tập trung để tìm ra thứ gì đó. Hãy xem các ví dụ bên dưới…

Đây là màn hình chưa được lọc

Đây là màn hình đã được lọc về Khối lượng

BƯỚC 3: Nếu MM mua, hãy tìm bằng chứng cho thấy Đỏ và Tím bắt đầu giảm. Nếu MM bán, hãy tìm bằng chứng cho thấy Xanh Lá và Xanh Lam bắt đầu giảm.

BƯỚC 4: Chuyển sang khung nhỏ hơn (khuyến nghị M15), tìm Thiết lập Cổ điển, thực hiện nó. Phương pháp trung bình giá: tìm lại thiết lập Cổ điển.

BƯỚC 5: Nắm vững điểm thoát lệnh của bạn, cả trên giao dịch đỏ (thua lỗ) hoặc giao dịch xanh (có lãi):

 • Thoát lệnh mua (giao dịch xanh) khi có dấu hiệu của Xanh Lá và Xanh Dương bắt đầu giảm ở khung thời gian cao hơn (H1 – H4 – D1). Thoát lệnh mua (giao dịch đỏ) có dấu hiệu Đỏ và Tím tăng ở khung thời gian cao hơn (H1 – H4 – D1).
 • Thoát lệnh bán (giao dịch xanh) khi có dấu hiệu Đỏ và Tím giảm ở khung thời gian cao hơn (H1 – H4 – D1). Thoát lệnh bán (giao dịch đỏ) khi có dấu hiệu Xanh Lá và Xanh Dương tăng ở khung thời gian cao hơn (H1 – H4 – D1).

Về mặt lý thuyết là như vậy, nhưng không hiểu sao, không phải mọi trader đủ kiên nhẫn để chờ đợi khi nào và ở đâu, vì vậy RDH và RDL có thể là mục tiêu để thoát khỏi giao dịch xanh. Đặc biệt chú ý đến giao dịch đỏ. Tôi khuyên bạn nên tắt chỉ báo Trade Level và xóa đường Trade Level (mức giao dịch) trên MetaTrader.

Nhìn vào biểu đồ của bạn, chỉ cần giả vờ không có vị thế nào đang mở, hãy nhìn những gì bạn thấy ở đó. Nếu bạn thấy MM có ý định chống lại vị thế của bạn, hãy cắt tất cả các vị thế của bạn. Đừng bao giờ chờ đợi và hy vọng rằng bằng cách nào đó giá sẽ quay trở lại entry. Bằng cách đó, có thể tránh được một cú margin call và một mức drawdown lớn hơn. Tại sao nên tắt toàn bộ các Trade Level? Để khách quan trong hành động giá và PVSRA. Giá và PVSRA không bao giờ nói dối chúng ta. Cái duy nhất đánh lừa chúng ta chính là phân tích của chúng ta.

Chương 4: Phụ lục

Điểm cắt lỗ

Các trader kỳ cựu thường nói rằng tránh đặt điểm cắt lỗ ở con số tròn. Con số tròn nghĩa là hai số 0 (00). Tại sao? Bởi vì nhiều MM đặt giá Bid hoặc Ask của họ tại các mốc 00 đó. Nếu giá dao động từ 50 về 25 và MM chuẩn bị mở vị thế mua, hầu hết mốc 00 sẽ được xem là nơi thấp nhất để mở vị thế mua bởi MM.

Khi biết điều này, chúng ta chỉ có thể đặt một lệnh limit vào khu vực khi MM có xu hướng ghé thăm nếu việc quản lý rủi ro của bạn vẫn còn thoải mái và an toàn.

Bốn màn hình

Tôi khuyên bạn nên bố trí bốn màn hình để nhanh chóng theo dõi hoạt động MM. Bố cục là tùy thuộc vào bạn, nhưng ít nhất bốn màn hình bao gồm M15, M5, H1, H4/D1.

Xu hướng bằng chứng

Trước hết, khung H4 sẽ cung cấp manh mối tốt về “Bằng chứng” mà chúng ta nói đến ở “Chương 3 – Bước 3”. Nhưng nếu không có manh mối “Bằng chứng” ở đó, khung H1 sẽ đưa ra manh mối. Kiểm tra chéo ở khung D1 nếu cần thiết.

Làm mịn Khối lượng (giấu dấu vết Khối lượng)

Điều này trở thành vấn đề mới trên topic Sonic R. Một trong những thành viên của chúng tôi đăng bằng chứng cho thấy có thể một broker thao túng số lượng tick. Tôi chỉ muốn chia sẻ một số ý kiến về công ty môi giới. Nhiều công ty môi giới nói rằng họ giành được giải thưởng “A”, giải thưởng “B”, v.v… Điều đó không làm cho công ty của họ là hợp pháp và thuần túy là một công ty môi giới. Tôi đã tìm thấy một số bằng chứng ở quốc gia của tôi, một broker thậm chí là một broker được cấp giấy phép, hoạt động như MM (chúng ta bán, họ mua; chúng ta mua khi họ bán; chống lại chúng ta). Kết quả là, thao túng giá cao hơn và vượt xa mức trung bình.

Tôi chỉ muốn chia sẻ, làm thế nào để tìm được một nhà môi giới hợp pháp và tốt. Trước tiên, hãy xem broker của bạn có hệ thống DMA (Direct Market Access – Tiếp cận Thị trường Trực tiếp) hay không. Một công ty môi giới có DMA thường có thời gian thực thi lệnh nhanh hơn, không bị lag ngay cả ở giờ cao điểm (tin tức lớn như Nonfarm Mỹ). Thứ hai, kiểm tra kiểu thực hiện lệnh của broker của bạn trên MetaTrader.

Instant execution (Khớp ngay lập tức) và Execution on request (Khớp theo yêu cầu) đôi khi cho thấy dấu hiệu tốt rằng broker của bạn hoạt động như đối thủ của bạn. Loại cuối cùng, Execution by market (Khớp theo thị trường) có vẻ mạo hiểm, nhưng thông thường, một nhà môi giới sử dụng “khớp theo thị trường” lại có Hệ thống DMA. Làm thế nào để kiểm tra loại khớp lệnh? Chỉ cần nhấn F9, xem Order type (kiểu đặt lệnh). Nếu có một số bằng chứng về một broker xấu xa, chỉ cần nói lời tạm biệt càng sớm càng tốt sau khi đã có một vị thế rõ ràng. Hệ thống DMA cần có cơ sở hạ tầng tốt nhất để hoạt động. Vì thế, lý do để làm mịn Khối lượng sẽ là không cần thiết.

Chúc các bạn giao dịch thành công!

Xem thêm

Liên quan